Vi bằng thừa phát lại là gì? Tại sao lại phải lập vi bằng

Vi bằng là gì?

Vi bằng là văn bản do Thừa phát lại lập, ghi nhận sự kiện, hành vi được dùng làm chứng cứ trong xét xử và trong các quan hệ pháp lý khác.

Đặc điểm của vi bằng:

 • Là văn bản do Thừa phát lại lập. Ngoài thừa phát lại thì không một cá nhân, tổ chức nào có thẩm quyền lập vi bằng.
 • Giá trị của vi bằng là tạo lập chứng cứ để tổ chức, cá nhân sử dụng trong quan hệ pháp lý
 • Thừa phát lại chỉ được phép lập vi bằng đối với sự kiện, hành vi xảy ra tại tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi đặt văn phòng Thừa phát lại và phải đăng ký với Sở tư pháp
 • Việc lập vi bằng phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định của pháp luật về hình thức và nội dung của văn bản
 • Vi bằng có thể được sao chép trong trường hợp cơ quan nhà nước yêu cầu, nhưng phải được lưu trong hồ sơ vi bằng
vi bang la gi
vi bang la gi

Nghị định 08/2020/NĐ-CP quy định về hoạt động thừa phát lại sẽ có hiệu lực, nghị định này quy định những trường hợp sau không được lập vi bằng:

 1. Trong khi thực thi nhiệm vụ, Thừa phát lại không được nhận làm những việc liên quan đến quyền, lợi ích của bản thân và những người thân thích của mình, bao gồm: Vợ, chồng, con đẻ, con nuôi; cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, bác, chú, cậu, cô, dì và anh, chị, em ruột của Thừa phát lại, của vợ hoặc chồng của Thừa phát lại; cháu ruột mà Thừa phát lại là ông, bà, bác, chú, cậu, cô, dì.
 2. Vi phạm quy định về bảo đảm an ninh, quốc phòng bao gồm: Xâm phạm mục tiêu vềan ninh, quốc phòng; làm lộ bí mật nhà nước, phát tán tin tức, tài liệu, vật phẩm thuộc bí mật nhà nước; vi phạm quy định ra, vào, đi lai trong khu vực câm, khu vực bảo vệ, vành đai an toàn của công trình an ninh, quốc phòng và khu quân sự; vi phạm quy định về bảo vệ bí mật, bảo vệcông trình an ninh, quốc phòng và khu quân sự.
 3. Vi phạm đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình theo quy định tại Điều 38 của Bộ luật Dân sự; trái đạo đức xã hội.
 4. Xác nhận nội dung, việc ký tên trong hợp đồng, giao dịch mà pháp luật quy định thuộc phạm vi hoạt động công chứng, chứng thực; xác nhận tính chính xác, hợp pháp, không trái đạo đức xã hội của bản dịch giấy tờ, văn bản từ tiếng Việt sang tiếng nước ngoài hoặc từ tiếng nước ngoài sang tiếng Việt; xác nhận chữ ký, bản sao đúng với bản chính.
 5. Ghi nhận sự kiện, hành vi để chuyển quyền sử dụng, quyền sở hữu đất đai, tài sản không có giấy tờ chứng minh quyền sử dụng, quyền sở hữu theo quy định của pháp luật.
 6. Ghi nhận sự kiện, hành vi để thực hiện các giao dịch trái pháp luật của người yêu cầu lập vi bằng.
 7. Ghi nhận sự kiện, hành vi của cán bộ, công chức, viên chức, sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân, viên chức quốc phòng trong cơ quan, đơn vị thuộc Quân đội nhân dân, sĩ quan, hạ sĩ quan, chiến sĩ trong cơ quan, đơn vị thuộc Công an nhân dân đang thi hành công vụ.
 8. Ghi nhận sự kiện, hành vi không do Thừa phát lại trực tiếp chứng kiến.
 9. Các trường hợp khác theo quy định của pháp luật.

Tại sao lại phải lập vi bằng?

Chúng ta cần lập vi bằng trong một số trường hợp vì lý do sau:

 • Vi bằng có thể được dùng làm chứng cứ để Toà án xét xử khi giải quyết vụ án, là căn cứ để thực hiện các giao dịch pháp lý khác theo quy định của pháp luật.
 • Lập vi bằng nhằm tạo lập, bổ sung nguồn chứng cứ bảo vệ tốt hơn các quyền và lợi ích hợp pháp của các bên khi bị xâm phạm trong quan hệ dân sự.
 • Vi bằng giúp cho Toà án, các cơ quan hành chính Nhà nước giải quyết các vụ việc liên quan một cách khách quan, chính xác, kịp thời, phù hợp pháp luật;
 • Khi tranh chấp xảy ra, các bên có thể sử dụng vi bằng đã được lập để làm cơ sở đối chứng khi phát sinh tranh chấp

Xem thêm: Những trường hợp nào cần thiết phải lập vi bằng?

Xem thêm: 17 trường hợp nên lập vi bằng để làm chứng cứ

Chúng tôi chuyên cung cấp dịch vụ lập vi bằng. Dịch vụ của chúng tôi bao gồm:

 • Tư vấn tới khách hàng những vấn đề liên quan đến vi bằng
 • Hỗ trợ khách hàng chuẩn bị hồ sơ, tài liệu thỏa thuận lập vi bằng
 • Lập vi bằng
lap vi bang
lap vi bang

Tại sao bạn nên sử dụng dịch vụ của chúng tôi?

 • Là Công ty chuyên về lĩnh vực dân sự, sở hữu trí tuệ, doanh nghiệp, đầu tư, Chúng tôi tự hào mình là một trong những nhà cung cấp dịch vụ pháp lý hàng đầu Việt Nam.
 • Với đội ngũ chuyên môn giàu kinh nghiệm, chúng tôi tin rằng mình sẽ làm hài lòng Quý khách bởi chất lượng dịch vụ của mình.
 • Qua những khâu tuyển chọn chặt chẽ và nghiêm khắc, mỗi một chuyên viên tư vấn pháp lý của chúng tôi đều là những người đã hỗ trợ cho hàng trăm doanh nghiệp lớn nhỏ trên khắp cả nước, đáp ứng được kiến thức chuyên môn cũng như kinh nghiệm thực tế.

Hy vọng rằng với những tư vấn của chúng tôi sẽ giải quyết được những vướng mắc của Quý khách hàng về những vấn đề liên quan đến lập vi bằng. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc, Quý khách hàng có thể liên hệ với các Luật sư chuyên gia của Công ty TNHH Tư vấn pháp lý LNP 

LNP LAW

‣ Address: No. 225A Nguyen Ngoc Vu, Trung Hoa, Cau Giay, Ha Noi.
‣ Email: lawyer@lnplegal.com
‣ Tel: 024 6329 2936
‣ Hotline: 0832929912
‣ Website: lnplegal.com – luatsutuvanluat.com
‣ Linkedin: linkedin.com/company/lnplegal
lawfirmvietnam.com – lnplegal.com #foreigninvestors #vietnam