Mức xử phạt vi phạm về quản lý con dấu công ty theo Luật Doanh nghiệp 2014

Việc sử dụng, quản lý con dấu công ty của doanh nghiệp được thực hiện theo quy định của pháp luật và điều lệ công ty. Do được sử dụng để xác nhận tính hợp pháp, xác thực của các văn bản, giấy tờ do công ty ban hành mà con dấu công ty rất quan trọng. Trường hợp doanh nghiệp vi phạm quy định về quản lý con dấu công ty có thể bị xử phạt hành chính và áp dụng biện pháp khắc phục theo quy định pháp luật.

>> Đọc thêm: Khác biệt giữa con dấu chức danh và con dấu công ty

Con dấu công ty là gì?

Pháp luật hiện nay không đưa ra định nghĩa pháp lý về con dấu công ty. Dựa vào quy định tại Nghị định số 99/2016/NĐ-CP, ta có thể đưa ra khái niệm sau về con dấu công ty. Con dấu công ty là phương tiện đặc biệt do doanh nghiệp đăng ký, quản lý, sử dụng để đóng lên văn bản, giấy tờ do doanh nghiệp ban hành. Con dấu công ty cùng chữ ký người quản lý doanh nghiệp được sử dụng để khẳng định giá trị pháp lý cũng như tính xác thực của các văn bản, giấy tờ. Doanh nghiệp chịu trách nhiệm pháp lý về các giấy tờ, văn bản có đóng con dấu công ty của doanh nghiệp.

Nghị định 78/2015/NĐ-CP quy định doanh nghiệp có quyền quyết định hình thức, nội dung và số lượng con dấu công ty. Tuy nhiên con dấu công ty phải có các nội dung sau: tên doanh nghiệp; mã số doanh nghiệp; tỉnh/thành phố nơi doanh nghiệp đặt trự sở chính. Ngoài các thông tin trên doanh nghiệp có thể bổ sung thêm ngôn ngữ, hình ảnh khác trên con dấu nếu có nhu cầu. Lưu ý nội dung bổ sung trên con dấu không được sử dụng hình ảnh, ngôn ngữ quy định tại Điều 14 Nghị định 96/2015/NĐ-CP.

Mẫu con dấu của doanh nghiệp được thể hiện dưới một hình thức cụ thể (hình tròn, hình đa giác hoặc các hình dạng khác). Mỗi doanh nghiệp có thể sử dụng từ 02 con dấu trở lên nhưng nhất quyết cần có một con dấu thống nhất về nội dung, hình thức và kích thước. Pháp luật hiện nay cho phép doanh nghiệp tự quyết định số lượng, nội dung và hình thức của con dấu công ty. Đa số doanh nghiệp vẫn sử dụng con dấu tròn với màu mực đỏ.

con dau cong ty
con dau cong ty la gi?

Mức xử phạt vi phạm về quản lý và sử dụng con dấu công ty

Doanh nghiệp có các hành vi quy định trong Điều 12 Nghị định số 167/2013/NĐ-CP. Cụ thể:

– Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với:

+ Không thông báo ngay cho cơ quan có thẩm quyền về việc mất hoặc hư hỏng giấy chứng nhận đã đăng ký mẫu dấu;

+ Không đăng ký lại mẫu dấu theo quy định.

– Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với:

+ Sử dụng con dấu chưa có giấy chứng nhận đã đăng ký mẫu dấu;

+ Tự ý mang con dấu ra khỏi cơ quan, đơn vị mà không được phép của cấp có thẩm quyền;

+ Không thông báo ngay cho cơ quan có thẩm quyền khi mất con dấu đang sử dụng;

+ Không đổi lại con dấu khi có thay đổi về tên hoặc trụ sở doanh nghiệp liên quan đến nội dung mẫu dấu;

+ Không thông báo mẫu dấu trước khi sử dụng;

+ V/v

– Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với:

+ Đóng dấu vào văn bản, giấy tờ chưa có chữ ký của người có thẩm quyền hoặc chữ ký của người không có thẩm quyền;

+ Mượn, cho mượn con dấu, sử dụng con dấu của cơ quan, tổ chức khác để hoạt động.

con dau cong ty
vi pham quan ly va su dung con dau cong ty

Lưu ý về xử phạt vi phạm hành chính trong quản lý con dấu công ty

Theo Công văn số 9720/BKHĐT-ĐKKD của Bộ Kế hoạch và Đầu tư ban hành ngày 02 tháng 11 năm 2015. Doanh nghiệp thành lập sau khi Luật Doanh nghiệp 2014 có hiệu lực khi mất con dấu thì chỉ cần khắc lại dấu mới và thực hiện thủ tục công bố trên Cổng thông tin quốc gia về dăng ký doanh nghiệp mà không bị xử phạt vi phạm hành chính.  

Tuy nhiên đối với các vi phạm khác về quản lý mẫu dấu như không thông báo mẫu dấu trước khi sử dụng; mượn, cho mượn con dấu; V/v vẫn áp dụng mức sử phạt hành chính như trong Nghị định số 167/2013/NĐ-CP.

Tại sao bạn nên sử dụng dịch vụ của chúng tôi?

Là Công ty chuyên về lĩnh vực sở hữu trí tuệ, doanh nghiệp, đầu tư. Chúng tôi tự hào mình là một trong những nhà cung cấp dịch vụ pháp lý hàng đầu Việt Nam.

Với đội ngũ chuyên môn giàu kinh nghiệm, chúng tôi tin rằng mình sẽ làm hài lòng Quý khách bởi chất lượng dịch vụ của mình.

Qua những khâu tuyển chọn chặt chẽ và nghiêm khắc, mỗi một chuyên viên tư vấn pháp lý của chúng tôi đều là những người đã hỗ trợ cho hàng trăm doanh nghiệp lớn nhỏ trên khắp cả nước, đáp ứng được kiến thức chuyên môn cũng như kinh nghiệm thực tế.

Hy vọng rằng với những tư vấn của chúng tôi sẽ giải quyết được những vướng mắc của Quý Khách về Mức xử phạt vi phạm về quản lý con dấu công ty theo Luật Doanh nghiệp 2014. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc, Quý khách hàng có thể liên hệ với các Luật sư chuyên gia của Công ty TNHH Tư vấn pháp lý LNP.

________________________________
Với kinh nghiệm 10 năm trong nghề, chúng tôi với đội ngũ Luật sư và chuyên viên tư vấn tự tin cung cấp dịch vụ pháp lý của mình đến khách hàng trên toàn quốc.
Liên hệ Luật sư tư vấn và hỗ trợ tất cả các Dịch vụ liên quan đến Sở hữu trí tuệ, Doanh nghiệp, Đầu tư:
LNP LAW
Địa chỉ: Tầng 4, Số 225A Nguyễn Ngọc Vũ, Trung Hoà, Cầu Giấy, Hà Nội.
Điện thoại: 024-63-2929-36
HOTLINE: 0968896603
Email: lawyer@lnplegal.com