Tư vấn giải quyết tranh chấp hợp đồng đặt cọc 2020

Hợp đồng đặt cọc được pháp luật quy định như thế nào? Trong trường hợp xảy ra tranh chấp hợp đồng đặt cọc thì phải giải quyết ra sao?

Đọc thêm: Tư vấn giải quyết tranh chấp hợp đồng thương mại 2020

Đọc thêm: Các phương thức để giải quyết tranh chấp lao động cá nhân

1. Căn cứ pháp lý:

  • Bộ luật dân sự 2015
  • Tố tụng dân sự 2015
  • Luật Thương mại 2005
  • Các văn bản liên quan khác.

Nguyễn Ngọc Linh

2. Hợp đồng đặt cọc:

– Theo quy định tại điều 328 về việc Đặt cọc Bộ luật dân sự 2015 thì Đặt cọc là việc bên đặt cọc giao cho bên nhận đặt cọc tài sản đặt cọc trong một thời hạn để bảo đảm giao kết hoặc thực hiện hợp đồng.

VD: A đặt cọc cho B một cái nhẫn bằng vàng trị giá … VNĐ

– Trường hợp hợp đồng được giao kết, thực hiện thì tài sản đặt cọc được trả lại cho bên đặt cọc hoặc được trừ để thực hiện nghĩa vụ trả tiền.

VD: A là người đặt đọc giao kết hợp đồng đặt cọc với B là người nhận đặt cọc với tài sản đặt cọc là 1 cái nhẫn bằng vàng trị giá …VNĐ, A và B thỏa thuận việc nếu thực hiện xong nghĩa vụ hợp đồng thì B có thể giữ chiếc nhẫn trị giá … VNĐ và số tiền A phải trả B là  …. VNĐ.

– Nếu bên đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng thì tài sản đặt cọc thuộc về bên nhận đặt cọc; nếu bên nhận đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng thì phải trả cho bên đặt cọc tài sản đặt cọc và một khoản tiền tương đương giá trị tài sản đặt cọc.

3. Giải quyết tranh chấp hợp đồng đặt cọc:

– Đặt cọc là một giao dịch dân sự vì vậy mà nó phải đảm bảo đủ các điều kiện có hiệu lực của giao dịch đồng thời đảm bảo được tốt nhất quyền lợi của các bên khi xảy ra tranh chấp.

– Cách thức giải quyết tranh chấp hợp đồng đặt cọc:

  • Hai bên cùng thỏa thuận để đi đến một quyết định đúng nhất nếu xảy ra tranh chấp;
  • Nộp đơn yêu cầu Tòa án xử lý vụ việc khi một trong hai bên không thực hiện đúng nghĩa vụ hợp đồng và vi phạm hợp đồng.

4. Dịch vụ giải quyết tranh chấp hợp đồng đặt cọc của LNP Law:

Chúng tôi chuyên tư vấn và giải quyết các loại tranh chấp về hợp đồng đặt cọc, trong đó có các loại tranh chấp hợp đồng đặt cọc như sau: hợp đồng đặt cọc nhà đất, hợp đồng đặt cọc tiền, tài sản giá trị, ….

Dịch vụ tư vấn của chúng tôi gồm có:

– Tiếp nhận yêu cầu, phân tích, đưa ra tư vấn liên quan đến hợp đồng đặt cọc;

– Tư vấn hình thức, lựa chọn luật áp dụng, ngôn ngữ để giải quyết tranh chấp hợp đồng đặt cọc;

– Hỗ trợ trong quá trình đàm phán, giải quyết tranh chấp hợp đồng để bảo vệ tốt nhất quyền lợi của khách hàng;

– Hỗ trợ khách hàng trong quá trình tố tụng;

– Theo dõi việc thực hiện giải quyết tranh chấp hợp đồng theo yêu cầu của khách hàng.

Vì sao khách hàng nên lựa chọn dịch vụ của LNP Law:

Với hơn 10 năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực luật pháp với đội ngũ nhân viên nhiệt tình, giàu kinh nghiệm. LNP LAW tự tin mang đến dịch vụ tốt nhất cho khách hàng trong các lĩnh vực Tố tụng, Đầu tư, Sở hữu trí tuệ, Kinh doanh, Đất đai. Bài viết trên đã tóm tắt Tư vấn Giải quyết tranh chấp hợp đồng đặt cọc .

Hy vọng rằng với bài viết của chúng tôi sẽ giải quyết được những vướng mắc về việc Giải quyết tranh chấp hợp đồng đặt cọc . Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ với các Luật sư chuyên gia của Công ty TNHH Tư vấn pháp lý LNP .