Huỷ bỏ Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu theo quy định 2020

Văn bằng bảo hộ là văn bản do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho tổ chức, cá nhân nhằm xác lập quyền sở hữu công nghiệp. Các đối tượng được cấp văn bằng bảo hộ gồm sáng chế, kiểu dáng công nghiệp, thiết kế bố trí, nhãn hiệu và chỉ dẫn địa lý. Trong một số trường hợp, hiệu lực của Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu có thể bị huỷ bỏ bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

> Đọc thêm: Trình tự thủ tục đăng ký nhãn hiệu mới nhất năm 2020

> Đọc thêm: Thủ tục đăng ký nhãn hiệu

Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu

Luật sở hữu trí tuệ 2005 sửa đổi, bổ sung 2009 quy định quyền sở hữu công nghiệp được xác lập dựa trên cơ sở quyết định cấp văn bằng bảo hộ của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Chủ thể có quyền đăng ký nhãn hiệu:

Tổ chức, cá nhân thuộc các trường hợp sau có quyền đăng ký nhãn hiệu:

– Tổ chức, cá nhân sản xuất hàng hoá hoặc cung cấp dịch vụ thì có quyền đăng ký nhãn hiệu với hàng hoá, dịch vụ đó.

– Sản phẩm do người khác sản xuất nhưng tổ chức, cá nhân đưa hàng hoá ra thị trường có quyền đăng ký nhãn hiệu cho sản phẩm đó với điều kiện người sản xuất không sử dụng nhãn hiệu cho sản phẩm và không phản đối việc đăng ký.

– Tổ chức tập thể được thành lập hợp pháp có quyền đăng ký nhãn hiệu tập thể để các thành viên sử dụng.

– Tổ chức có tính năng kiểm soát, chứng nhận chất lượng, đặc tính, nguồn gốc hoặc tiêu chí khác liên quan đến hàng hoá, dịch vụ có quyền đăng ký nhãn hiệu chứng nhận.

Tổ chức, cá nhân trong các trường hợp nêu trên thực hiện thủ tục đăng ký nhãn hiệu tại Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam. Trường hợp nhãn hiệu đáp ứng các yêu cầu để được cấp văn bằng bảo hộ thì Cục Sở hữu trí tuệ cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu cho tổ chức, cá nhân là chủ sở hữu.

Hiệu lực Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu:

Về không gian, Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu có hiệu lực trên toàn lãnh thổ Việt Nam. Chủ sở hữu nếu có nhu cầu đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tại các quốc gia khác có thể nộp đơn quốc tế. Đơn quốc tế nên yêu cầu hưởng quyền ưu tiên và đơn đăng ký đầu tiên. Để tiết kiệm thời gian và chi phí đăng ký, chủ sở hữu nhãn hiệu được bảo hộ tại Việt Nam nộp đơn quốc tế cho Văn phòng quốc tế của WIPO.

Về thời gian, Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu có hiệu lực từ ngày cấp đến hết 10 năm kể từ ngày nộp đơn. Giấy chứng nhận có thể gia hạn nhiều lần liên tiếp, mỗi lần kéo dài 10 năm. Để gia hạn hiệu lực Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu, chủ văn bằng bảo hộ phải nộp lệ phí gia hạn.

Các trường hợp huỷ bỏ hiệu lực Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu

Trong một số trường hợp nhất định theo quy định pháp luật, văn bằng bảo hộ có thể bị huỷ bỏ hiệu lực. Thẩm quyền huỷ bỏ hiệu lực của văn bằng bảo hộ nhãn hiệu thuộc về cơ quan nhà nước cấp văn bằng đó. Nhãn hiệu được bảo hộ bằng Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu vẫn có thể bị huỷ bỏ hiệu lực. Hiệu lực của văn bằng có thể bị huỷ bỏ một phần hoặc toàn bộ.

Huỷ bỏ hiệu lực toàn bộ:

– Người nộp đơn đăng ký không có quyền đăng ký hoặc không được chuyển nhượng quyền đăng ký đối với nhãn hiệu được nêu trong đơn. Đây là trường hợp các tổ chức, cá nhân không thuộc Điều 86 Luật Sở hữu trí tuệ nhưng vẫn thực hiện đăng ký nhãn hiệu tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

– Nhãn hiệu là đối tượng của đơn đăng ký không đáp ứng các điều kiện bảo hộ tại thời điểm cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu. Nhãn hiệu phải không có dấu hiệu trùng hoặc tương tự đến mức gây nhầm lẫn để được coi là có khả năng phân biệt. Nhãn hiệu không có khả năng phân biệt thì không đáp ứng điều kiện bảo hộ.

Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu bị huỷ bỏ hiệu lực toàn bộ thì nhãn hiệu là đối tượng trong giấy không được bảo hộ. Tổ chức, cá nhân khác có thể đăng ký nhãn hiệu bị huỷ bỏ hiệu lực toàn bộ.

Huỷ bỏ hiệu lực một phần:

Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu bị huỷ bỏ một phần hiệu lực trường hợp phần đó không đáp ứng điều kiện bảo hộ. Ví dụ: nhãn hiệu có phần hình trùng với nhãn hiệu đã được đăng ký từ trước của tổ chức, cá nhân khác thì phần hình đó không được bảo hộ do trùng hoặc gây nhầm lẫn dẫn đến không có khả năng phân biệt. Trường hợp này Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu vẫn có hiệu lực nhưng bị huỷ bỏ bảo hộ phần hình. Tổ chức, cá nhân khác không thể đăng ký phần chưa bị huỷ bỏ hiệu lực của nhãn hiệu.

Tại sao bạn nên sử dụng dịch vụ của chúng tôi?

Là Công ty chuyên về lĩnh vực sở hữu trí tuệ, doanh nghiệp, đầu tư. Chúng tôi tự hào mình là một trong những nhà cung cấp dịch vụ pháp lý hàng đầu Việt Nam.

Với đội ngũ chuyên môn giàu kinh nghiệm, chúng tôi tin rằng mình sẽ làm hài lòng Quý khách bởi chất lượng dịch vụ của mình.

Qua những khâu tuyển chọn chặt chẽ và nghiêm khắc, mỗi một chuyên viên tư vấn pháp lý của chúng tôi đều là những người đã hỗ trợ cho hàng trăm doanh nghiệp lớn nhỏ trên khắp cả nước, đáp ứng được kiến thức chuyên môn cũng như kinh nghiệm thực tế.

Hy vọng rằng với những tư vấn của chúng tôi sẽ giải quyết được những vướng mắc của Quý Khách về trường hợp huỷ bỏ Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc, Quý khách hàng có thể liên hệ với các Luật sư chuyên gia của Công ty TNHH Tư vấn pháp lý LNP.

________________________________
Với kinh nghiệm 10 năm trong nghề, chúng tôi với đội ngũ Luật sư và chuyên viên tư vấn tự tin cung cấp dịch vụ pháp lý của mình đến khách hàng trên toàn quốc.
Liên hệ Luật sư tư vấn và hỗ trợ tất cả các Dịch vụ liên quan đến Sở hữu trí tuệ, Doanh nghiệp, Đầu tư:
LNP LAW
Địa chỉ: số 225A Nguyễn Ngọc Vũ, Trung Hoà, Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thoại: 02463292936
HOTLINE: 0832929912
Email: info@lnplegal.com