Tiềm năng thu hút đầu tư nước ngoài của Việt Nam năm 2020

Những năm qua, Việt Nam được ghi nhận là quốc gia có mức tăng trưởng GDP cao và có những thành công trong thu hút vốn đầu tư nước ngoài. Đặc biệt, do tác động từ đại dịch COVID-19, các nhà đầu tư quốc tế đang đẩy nhanh quá trình tái cơ cấu, phân bổ lại mạng lưới cơ sở sản xuất trên toàn cầu; và Việt Nam được xác định là ứng viên sáng giá khi nằm ở khu vực kinh tế phát triển năng động nhất trên thế giới.

>>> Bài viết: 9 lý do Nhà đầu tư nước ngoài lựa chọn Việt Nam là điểm đến đầu tư kinh tế năm 2020

Tình hình đầu tư nước ngoài tại Việt Nam trong nửa đầu năm

Theo số liệu của Cục đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tính đến 20/5/2020, tổng vốn đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài đạt 13,89 tỷ USD, bằng 83% so với cùng kỳ năm 2019. Vốn thực hiện của dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài ước đạt 6,7 tỷ USD, bằng 91,8% so với cùng kỳ năm 2019.

Trong đó, nổi trộ là dự án Nhà máy điện khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) Bạc Liêu được cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư mới với tổng vốn đầu tư là 4 tỷ USD, chiếm 53,8% tổng vốn đăng ký mới. Cùng với đó là dự án tổ hợp hoá dầu Miền Nam Việt Nam tại Bà Rịa – Vũng Tàu (Thái Lan) điều chỉnh tăng vốn đầu tư thêm 1,386 tỷ USD.

Các nhà đầu tư nước ngoài chủ yếu là  đã đầu tư vào 18 ngành lĩnh vực, trong đó:

– Đứng đầu là lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo

– Đứng thứ hai là lĩnh vực sản xuất, phân phối điện

– Tiếp theo lần lượt là các lĩnh vực bán buôn bán lẻ, hoạt động kinh doanh bất động sản

– Còn lại là các lĩnh vực khác.

dau tu nuoc ngoai

Đánh giá tình hình thu hút đầu tư nước ngoài tại Việt Nam trong nửa đầu năm 2020

Có thể thấy, mặc dù nửa đầu năm 2020 số vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam có giảm sút, nhưng đây là kết quả hoàn toàn chấp nhận được trong bối cảnh hoạt động đầu tư toàn cầu suy giảm rất mạnh; một số nền kinh tế còn rơi vào tình trạng tăng trưởng âm. Điều đó còn cho thấy niềm tin, mục tiêu hiện diện, làm ăn lâu dài tại Việt Nam là rất mạnh mẽ và đó chỉ là sự sụt giảm tạm thời trong thời kì đại dịch COVID-19.

dau tu nuoc ngoai

Tiềm năng thu hút vốn đầu tư nước ngoài của Việt Nam năm 2020

Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV vừa thông qua Nghị quyết phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Liên minh châu Âu (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam – Liên minh châu Âu (EVIPA). Đây được coi như cánh cửa mở ra triển vọng thu hút đầu tư của cộng đồng kinh tế hàng đầu trên thế giới – Liên minh châu Âu.

Ngoài ra, xu hướng chuyển dịch đầu tư của chuỗi cung ứng trong sản xuất công nghiệp từ Trung Quốc sang các nước đang phát triển khác, trong đó có Việt Nam là điều tất yếu. Do đó, Chính phủ đã có những chính sách thu hút đầu tư nước ngoài

Việc thành công trong phòng chống dịch COVID-19 và sự ổn định về môi trường đầu tư – kinh doanh cũng là nhân tố đưa Việt Nam trở thành quốc gia tiềm năng cho giới đầu tư. Không những thế, Việt Nam còn rất nhiều nhiều dư địa cho nhà đầu tư hợp tác, khai thác nhằm tới mục đích cùng có lợi của các bên.

dau tu nuoc ngoai

Hy vọng rằng bài viết của chúng tôi sẽ giải quyết được các câu hỏi của nhà đầu tư nước ngoài Tiềm năng thu hút đầu tư nước ngoài của Việt Nam năm 2020. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ với các Luật sư chuyên gia của Công ty TNHH Tư vấn pháp lý LNP.