Tầm quan trọng của rà soát các Hợp đồng Nội bộ

 

Với một nền kinh tế sôi động như hiện nay, các giao dịch trong lĩnh vực dân sự, thương mại ngày càng đa dạng, phức tạp. Trên cơ sở hợp đồng, các bên sẽ cùng nhau thực hiện những điều khoản đã thỏa thuận và hợp đồng cũng là căn cứ giải quyết tranh chấp nếu phát sinh.

Vì vậy, các bên cần phải rà soát lại hợp đồng trước khi ký kết để tránh những rủi ro sau này. Nhưng không phải cá nhân nào cũng có khả năng chuyên môn để thực hiện rà soát hợp đồng theo chuẩn quy định pháp luật nên thường bỏ qua việc rà soát hợp đồng. Một phần vì không muốn tốn kém chi phí một phần vì không coi trọng việc rà soát hợp đồng. Hiểu được tầm quan trọng của việc rà soát hợp đồng, chúng tôi chia sẻ với bạn về tầm quan trọng của việc rà soát hợp đồng nội bộ trong bài viết này.

1, Rà soát hợp đồng là gì?

Rà soát hợp đồng là việc xem xét, đánh giá từng điều khoản của hợp đồng, tìm ra những rủi ro, hoặc đưa ra các giải pháp phù hợp cho những vấn đề mà khách hàng quan tâm.

Thông qua hoạt động rà soát hợp đồng, quyền lợi và lợi ích của các bên cũng được đảm bảo và cân đối từ đó giúp cho việc thực hiện hợp đồng được thuận lợi và dễ dàng hơn, cũng như duy trì được quan hệ làm ăn một cách lâu dài.

2, Tại sao bạn nên thực hiện rà soát hợp đồng?

Trong quá trình soạn thảo hợp đồng, trong trường hợp không thiện chí, bên soạn thảo sẽ thường đưa những điều khoản bất lợi cho bên còn lại và xây dựng những nội dung có lợi cho mình. Đối với những hợp đồng phức tạp và có nội dung dài, thường sẽ phát sinh trường hợp các nội dung trong hợp đồng mâu thuẫn nhau, và nếu không có sự rà soát, đối chiếu lại sẽ dẫn tới khi thực hiện, hợp đồng có thể bị vô hiệu một phần, thậm chí vô hiệu toàn bộ. Việc rà soát lại những điều khoản của hợp đồng sẽ giúp bạn hạn chế rủi ro, đảm bảo hiệu quả thực thi khi được các bên ký kết.​

– Thực hiện rà soát hợp đồng sẽ đảm bảo nội dung hợp đồng chính xác và bảo vệ tối đa quyền lợi của bạn

Là một giao dịch dân sự, để có hiệu lực thi hành, hợp đồng cần phải đáp ứng những điều kiện nhất định. Tuy nhiên thực tế không phải ai cũng có khả năng soạn thảo một hợp đồng chính xác, đáp ứng đủ cá điều kiện mà pháp luật quy định. VÍ dụ như hợp đồng giữa các bên có một ben là tổ chức, có thể người ký kết hợp đồng phía đối tác của bạn không phải là người có thẩm quyền, vì thế bạn cần kiểm tra tính hợp pháp của chủ thể ký kết nhằm tránh trường hợp người ký kết không có thẩm quyền dẫn tới vô hiệu.

Bên cạnh đó, trong hợp đồng, các nội dung như thời hạn chấm dứt Hợp đồng, các trường hợp một bên được đơn phương chấm dứt Hợp đồng, hậu quả pháp lý của việc chấm dứt Hợp đồng trái pháp luật, mức phạt vi phạm hợp đồng, cơ quan giải quyết tranh chấp, điều khoản bảo mật… là những nội dung thường phát sinh tranh chấp. Do đó, việc rà soát lại, sẽ là việc làm rất cần thiết để giúp bạn đảm bảo quyền lợi của mình sau này.

– Việc rà soát sẽ đảm bảo hợp đồng sẽ logic, hài hòa và phù hợp

Hợp đồng cần phải được quy định rõ ràng, không mâu thuẫn giữa các nội dung của các điều khoản. Bởi khi quy định những điều khoản trái ngược sẽ dẫn đến việc các bên có thể thực hiện hành vi gây thiệt hại đến bên kia mà không chịu chế tài điều chỉnh hoặc các bên thực hiện công việc trái ngược nhau. Do vậy, việc rà soát sẽ hạn chế tối đa những lỗ hổng trong hợp đồng, tránh thiệt hại phát sinh.

Ngoài ra, đối với những điều khoản phạt, điều khoản bồi thường thiệt hại hay điều khoản giải quyết tranh chấp… khi quy định cần phải đúng theo quy định của pháp luật, có tính thực thi cao cũng đồng thời tránh việc một bên quy định những điều khoản bất lợi quá lớn cho bên còn lại. Việc rà soát hợp đồng sẽ đảm bảo quyền lợi của các bên được hài hòa và phù hợp hơn.

3, Khi nào nên thực hiện rà soát hợp đồng nội bộ?

Về nguyên tắc, khi giao kết hợp đồng với các đối tác, bạn đều phải thực hiện rà soát lại hợp đồng. Tuy vậy, trong một số hợp đồng, vì thời gian không cho phép, hạn chế về kiến thức chuyên môn mà các cá nhân, tổ chức thường bỏ qua việc rà soát hợp đồng cũng như tính phức tạp của vấn đề. Hiểu được điều đó, rất nhiều công ty pháp lý đã cung cấp dịch vụ soạn thảo, rà soát hợp đồng.  Các trường hợp như: ký kết một hợp đồng có giá trị lớn và nội dung giao dịch phức tạp hoặc đòi hỏi phải có kiến thức chuyên ngành; Hợp đồng sử dụng nhiều thuật ngữ bạn không hiểu, có những điều khoản không rõ ràng hoặc dẫn chiếu tới các văn bản pháp luật/bản án mà bạn chưa từng biết về chúng; Hợp đồng quy định nhiều điều khoản về phạt hợp đồng khi bạn vi phạm còn đối tác thì không ghi nhận, hoặc phạt với mức độ nhẹ; Hợp đồng không quy định những nội dung quan trọng và cơ bản như: cơ quan giải quyết khi có tranh chấp, các trường hợp và hậu quả của việc đơn phương chấm dứt hợp đồng,..

_________________________________

Với kinh nghiệm 10 năm trong nghề, chúng tôi với đội ngũ Luật sư và chuyên viên tư vấn tự tin cung cấp dịch vụ pháp lý của mình đến khách hàng trên toàn quốc.

Liên hệ Luật sư tư vấn và hỗ trợ tất cả các Dịch vụ liên quan đến hợp đồng, giải quyết tranh chấp hợp đồng:

LNP LAW

Địa chỉ: số 225A Nguyễn Ngọc Vũ, Trung Hoà, Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 02463292936

HOTLINE: 0832929912

Email: info@lnplegal.com

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *