Quy định về việc sở hữu bất động sản là nhà đối với người nước ngoài tại Việt Nam theo quy định mới nhất hiện nay

Người nước ngoài được phép sở hữu nhà tại Việt Nam. Tuy nhiên, họ phải thỏa mãn một số điều kiện nhất định và tiến hành các thủ tục theo quy định của pháp luật. Điều kiện đó là gì? Thủ tục như thế nào? Tham khảo ngay bài viết dưới đây của chúng tôi.

Đọc thêm: Lập vi bằng mua bán bất động sản uy tín tại Hà Nội

Đọc thêm: Điều khoản cơ bản của hợp đồng dịch vụ

Cơ sở pháp lý về việc sở hữu bất động sản là nhà

  • Luật Nhà ở 2014
  • Nghị định 99/2015/NĐ-CP Quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật Nhà ở
  • Các văn bản pháp luật khác.

Đối tượng sở hữu bất động sản nhà theo quy định

Theo quy định tại khoản 3 Điều 7 Luật Nhà ở 2014 thì đối tượng được sở hữu bất động sản là nhà ở tại Việt Nam là: “Tổ chức, cá nhân nước ngoài quy định tại khoản 1 Điều 159 của Luật này”.

Và khoản 2 Điều 159 Luật Nhà ở 2014 cũng quy định rõ về hình thức sở hữu nhà ở tại Việt Nam của tổ chức, cá nhân nước ngoài gồm:

  • Đầu tư xây dựng nhà ở theo dự án tại Việt Nam theo quy định của Luật này và pháp luật có liên quan.
  • Mua, thuê mua, nhận tặng cho, nhận thừa kế nhà ở thương mại bao gồm căn hộ chung cư và nhà ở riêng lẻ trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở, trừ khu vực bảo đảm quốc phòng, an ninh theo quy định của Chính phủ.

Như vậy, theo quy định trên, người nước ngoài hoàn toàn có thể sở hữu nhà theo quy định pháp luật Việt Nam nếu đáp ứng đầy đủ các điều kiện.

Điều kiện người nước ngoài  sở hữu bất động sản là nhà tại Việt Nam

Theo quy định điều kiện người nước ngoài sở hữu bất động sản là nhà, căn hộ chung cư tại Việt Nam 2019 như sau:

– Thứ nhất, Người nước ngoài phải thuộc diện được phép nhập cảnh vào Việt Nam, không thuộc diện được hưởng quyền ưu đãi, miễn trừ ngoại giao hay lãnh sự.

– Thứ hai, phải có hộ chiếu còn giá trị có đóng dấu kiểm chứng nhập cảnh của cơ quan quản lý xuất, nhập cảnh Việt Nam.

– Thứ ba, có đầy đủ năng lực hành vi dân sự theo quy định pháp luật Việt Nam. Lưu ý: cá nhân người nước ngoài không nhất thiết phải đăng ký tạm trú, thường trú tại nơi có nhà ở giao dịch

– Thứ tư, giới hạn số lượng nhà ở được giao dịch theo quy định tại Điều 76 Nghị định 99/2015/NĐ-CP

Người nước ngoài sở hữu nhà ở tại Việt Nam không quá 30% số lượng căn hộ trong một tòa nhà chung cư. Trường hợp là nhà riêng lẻ (biệt thự, nhà ở liền kề) ở khu vực có dân số tương đương một phường chỉ được mua không quá 250 căn.

Trường hợp 1 dự án hay từ 2 dự án trở lên mà có số lượng nhà ở riêng lẻ dưới 2500 căn, người nước ngoài mua bán nhà ở không quá 10% (250 căn) tổng số lượng nhà ở trong dự án đó.

Như vậy, nếu thỏa mãn đồng thời bốn điều kiện trên, người nước ngoài hoàn toàn có thể tiến hành việc mua nhà tại Việt Nam.

Thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu bất động sản nhà ở cho người nước ngoài

Việc cấp giấy chứng nhận chuyển sử dụng đất hay người nước ngoài mua nhà chuyển nhượng cần phải thực hiện thủ tục xin cấp giấy chứng nhận cho chủ sở hữu nhà ở theo các quy định luật người nước ngoài mua nhà ở Việt Nam đó là:

  • Làm đơn đề nghị cấp GCN quyền sở hữu nhà ở theo mẫu 04/ĐK (Thông tư 23/2014/TT-BTNMT)
  • Giấy tờ chứng minh là đối tượng và điều kiện mua nhà, sở hữu nhà ở của người nước ngoài ở Việt Nam
  • Bản sao hợp đồng chuyển nhượng mua bán nhà ở có công chứng, chứng thực.
  • Nộp hồ sơ tại Văn phòng đăng ký quyền SDĐ, quyền SH nhà ở tại nơi có nhà ở.

Thông thường, sau khi đã hoàn thành việc nhận bàn giao và tất toán hợp đồng mua bán (khoảng 30 ngày) chủ đầu tư sẽ tiến hành thông báo yêu cầu khách hàng nộp hồ sơ để làm sổ đỏ theo đúng quy định của pháp luật.

– Nếu hồ sơ hợp lệ tiếp nhận và hướng dẫn thực hiện nghĩa vụ tài chính

– Nếu hồ sơ không hợp lệ, đầy đủ thì sau 3 ngày nhận hồ sơ cơ quan có thẩm quyền thông báo hoàn trả và hướng dẫn bổ sung hoàn thiện theo đúng quy định.

Bước 3: Thực hiện nghĩa vụ tài chính

Bước 4: Cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà

Thời hạn để chủ đầu tư thực hiện thủ tục làm sổ đỏ cho khách thường kéo dài trong 50 ngày kể từ ngày khách hàng nộp hồ sơ theo thông báo. Thời hạn cấp sổ đỏ sẽ tùy thuộc vào cơ quan Nhà nước ( khoảng 3-6 tháng từ khi nộp hồ sơ).

Hy vọng rằng với những tư vấn của chúng tôi sẽ giải đáp được câu hỏi Quý khách hàng về  Quy định về việc mua bất động sản là nhà đối với người nước ngoài tại Việt nam theo quy định mới nhất hiện nay.  Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc, Quý khách hàng có thể liên hệ với các Luật sư chuyên gia của Công ty TNHH Tư vấn pháp lý LNP.