Những sản phẩm nào không được đăng ký với tư cách là kiểu dáng công nghiệp.

Kiểu dáng công nghiệp là tài sản trí tuệ của chủ sở hữu, để đảm bảo kiểu dáng công nghiệp không bị sao chép và khai thác trái phép dưới bất kỳ hình thức nào, chủ sở hữu nên tiến hành đăng ký kiểu dáng công nghiệp tại Cục bản quyền tác giả.

Tuy nhiên không phải sản phẩm nào cũng được đăng ký với tư cách là kiểu dáng công nghiệp. Cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

1, Sản phẩm không được đăng ký bảo hộ dưới danh nghĩa là kiểu dáng công nghiệp.

Chỉ những sản phẩm đủ điều kiện theo quy định pháp luật về tính mới, tính sáng tạo, khả năng áp dụng công nghiệp theo quy định pháp luật mới được đăng ký bảo hộ.

Có tính mới

Kiểu dáng công nghiệp đó khác biệt đáng kể với những kiểu dáng công nghiệp đã bị bộc lộ công khai dưới hình thức sử dụng, mô tả bằng văn bản hoặc bất kỳ hình thức nào khác ở trong nước hoặc ở nước ngoài trước ngày nộp đơn hoặc trước ngày ưu tiên nếu đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp được hưởng quyền ưu tiên.

Có tính sáng tạo

Kiểu dáng công nghiệp được coi là có tính sáng tạo nếu căn cứ vào các kiểu dáng công nghiệp đã được bộc lộ công khai dưới hình thức sử dụng, mô tả bằng văn bản hoặc bất kỳ hình thức nào khác ở trong nước hoặc ở nước ngoài trước ngày nộp đơn hoặc trước ngày ưu tiên của đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp trong trường hợp đơn được hưởng quyền ưu tiên, kiểu dáng công nghiệp đó không thể được tạo ra một cách dễ dàng đối với người có hiểu biết trung bình về lĩnh vực tương ứng.

Có khả năng áp dụng công nghiệp

Kiểu dáng công nghiệp được coi là có khả năng áp dụng công nghiệp nếu có thể dùng làm mẫu để chế tạo hàng loạt sản phẩm có hình dáng bên ngoài là kiểu dáng công nghiệp đó bằng phương pháp công nghiệp hoặc thủ công nghiệp.

kieu dang cong nghiep
kieu dang cong nghiep

Vậy, ngoại trừ những sản phẩm đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về đăng ký bảo hộ, các sản phẩm khác đều không được đăng ký bảo hộ dưới tư cách là một kiểu dáng công nghiệp.

Luật SHTT cũng liệt kê một số sản phẩm không được đăng ký với tư cách là kiểu dáng công nghiệp như sau:

  • Hình dáng bên ngoài của sản phẩm do đặc tính kỹ thuật của sản phẩm bắt buộc phải có;
  • Hình dáng bên ngoài của công trình xây dựng dân dụng hoặc công nghiệp;
  • Hình dáng của sản phẩm không nhìn thấy được trong quá trình sử dụng sản phẩm.

2, Chúng tôi chuyên cung cấp dịch vụ liên quan đến lĩnh vực Sở hữu trí tuệ. Dịch vụ của chúng tôi bao gồm:

  • Tư vấn tới khách hàng những vấn đề pháp lý liên quan
  • Thay mặt khách hàng liên hệ với các cơ quan nhà nước khi cần
  • Soạn thảo hồ sơ và theo dõi hồ sơ tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền
  • Tư vấn tới khách hàng các vấn đề xuất hiện trong quá trình hoạt động kinh doanh như nhượng quyền, tranh chấp liên quan đến quyền SHTT, thuế, lao động…
dang ky bao ho kieu dang cong viec
dang ky bao ho kieu dang cong viec

Tại sao bạn nên sử dụng dịch vụ của chúng tôi?

  • Là Công ty chuyên về lĩnh vực sở hữu trí tuệ, doanh nghiệp, đầu tư, Chúng tôi tự hào mình là một trong những nhà cung cấp dịch vụ pháp lý hàng đầu Việt Nam.
  • Với đội ngũ chuyên môn giàu kinh nghiệm, chúng tôi tin rằng mình sẽ làm hài lòng Quý khách bởi chất lượng dịch vụ của mình.
  • Qua những khâu tuyển chọn chặt chẽ và nghiêm khắc, mỗi một chuyên viên tư vấn pháp lý của chúng tôi đều là những người đã hỗ trợ cho hàng trăm doanh nghiệp lớn nhỏ trên khắp cả nước, đáp ứng được kiến thức chuyên môn cũng như kinh nghiệm thực tế.

Hy vọng rằng với những tư vấn của chúng tôi sẽ giải quyết được những vướng mắc của Quý khách hàng về những vấn đề liên quan đến sở hữu trí tuệ. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc, Quý khách hàng có thể liên hệ với các Luật sư chuyên gia của Công ty TNHH Tư vấn pháp lý LNP 

LNP LAW

‣ Address: No. 225A Nguyen Ngoc Vu, Trung Hoa, Cau Giay, Ha Noi.
‣ Email: lawyer@lnplegal.com
‣ Tel: 024 6329 2936
‣ Hotline: 0832929912
‣ Website: lnplegal.com – luatsutuvanluat.com
‣ Linkedin: linkedin.com/company/lnplegal
lawfirmvietnam.com – lnplegal.com #foreigninvestors #vietnam