Quy định về việc hủy nhãn hiệu năm 2020.

1. Nhãn hiệu là gì? Phân loại.

Nhãn hiệu là dấu hiệu dùng để phân biệt hàng hoá, dịch vụ của các tổ chức, cá nhân khác nhau. Nhãn hiệu tập thể là nhãn hiệu dùng để phân biệt hàng hoá, dịch vụ của các thành viên của tổ chức là chủ sở hữu nhãn hiệu đó với hàng hoá, dịch vụ của tổ chức, cá nhân không phải là thành viên của tổ chức đó.

Nhãn hiệu chứng nhận là nhãn hiệu mà chủ sở hữu nhãn hiệu cho phép tổ chức, cá nhân khác sử dụng trên hàng hóa, dịch vụ của tổ chức, cá nhân đó để chứng nhận các đặc tính về xuất xứ, nguyên liệu, vật liệu, cách thức sản xuất hàng hoá, cách thức cung cấp dịch vụ, chất lượng, độ chính xác, độ an toàn hoặc các đặc tính khác của hàng hoá, dịch vụ mang nhãn hiệu.

Nhãn hiệu liên kết là các nhãn hiệu do cùng một chủ thể đăng ký, trùng hoặc tương tự nhau dùng cho sản phẩm, dịch vụ cùng loại hoặc tương tự nhau hoặc có liên quan với nhau.

Nhãn hiệu nổi tiếng là nhãn hiệu được người tiêu dùng biết đến rộng rãi trên toàn lãnh thổ Việt Nam.

Để đảm bảo quyền lợi khi nhãn hiệu bị bên thứ 3 sử dụng trái pháp luật, chủ sở hữu nhãn hiệu tiến hành đăng ký nhãn hiệu với cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Thời hạn văn bằng bảo hộ có thể được gia hạn. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, chủ sở hữu vì lý do nào đó sẽ dẫn đến văn bằng bảo hộ nhãn hiệu bị hủy bỏ.

Xem thêm: https://lnplegal.com/dang-ky-nhan-hieu-thoi-trang-tai-ha-noi-moi-nhat/

Trường hợp hủy nhãn hiệu

Tổ chức, cá nhân phát hiện việc cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu trái với quy định của Luật Sở hữu trí tuệ thì có quyền yêu cầu cơ quan quản lý nhà nước về quyền tác giả, quyền liên quan huỷ bỏ hiệu lực Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu.

Yêu cầu hủy bỏ hiệu lực giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu

Khi phát hiện việc đăng ký nhãn hiệu trái với quy định pháp luật, cá nhân, tổ chức thực hiện thủ tục yêu cầu hủy bỏ nhãn hiệu. Hồ sơ bao gồm:

 • Tờ khai yêu cầu hủy bỏ hiệu lực văn bằng bảo hộ. Làm theo Mẫu 04-CDHB quy định tại Phụ lục C của Thông tư 01/2007/TT-BKHN
 • Chứng cứ (nếu có)
 • Giấy ủy quyền trong trường hợp nộp hộ
 • Bản giải trình lý do yêu cầu. Cần nêu rõ số văn bằng, lý do, căn cứ pháp luật, nội dung đề nghị hủy bỏ một phần hoặc toàn bộ hiệu lực văn bằng bảo hộ. Và các tài liệu liên quan khác.
 • Bản sao chứng từ nộp phí, lệ phí. Áp dụng với trường hợp nộp phí, lệ phí qua dịch vụ bưu chính. Hoặc nộp trực tiếp vào tài khoản của Cục Sở hữu trí tuệ.

Trong một đơn có thể yêu cầu hủy bỏ hiệu lực một hoặc nhiều văn bằng bảo hộ nếu có cùng một lý lẽ. Với điều kiện người yêu cầu phải nộp phí, lệ phí theo quy định đối với từng văn bằng bảo hộ.

Xử lý yêu cầu hủy bỏ hiệu lực giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu

Bước 1: Nộp đơn yêu cầu

Tổ chức, cá nhân yêu cầu hủy bỏ hiệu lực giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu nộp đơn yêu cầu tới Cục sở hữu trí tuệ.

huy nhan hieu
huy nhan hieu

Bước 2: Tổ chức trao đổi ý kiến

Trường hợp người thứ ba yêu cầu hủy bỏ hiệu lực giấy chứng nhận. Trong thời hạn 01 tháng kể từ ngày nhận được yêu cầu. Cục Sở hữu trí tuệ thông báo bằng văn bản về ý kiến của người thứ ba cho chủ văn bằng bảo hộ. Trong đó ấn định thời hạn là 02 tháng kể từ ngày ra thông báo. Để chủ văn bằng bảo hộ có ý kiến. Cục Sở hữu trí tuệ có thể tổ chức việc trao đổi ý kiến trực tiếp giữa người thứ ba và chủ văn bằng bảo hộ liên quan.

Bước 3: Ra quyết định

Trên cơ sở xem xét ý kiến của các bên, Cục Sở hữu trí tuệ ra quyết định hủy bỏ một phần hoặc toàn bộ hiệu lực giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu. Hoặc thông báo từ chối hủy bỏ một phần hoặc toàn bộ hiệu lực giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu.

Thời hạn ra quyết định và thông báo là 3 tháng, Kể từ ngày kết thúc thời hạn 02 tháng mà chủ văn bằng không có ý kiến. Hoặc kể từ ngày nhận được ý kiến của chủ văn bằng. Thời hạn này có thể kéo dài thêm tối đa 3 tháng nếu chủ văn bằng có ý kiến khác với chủ đơn yêu cầu hủy bỏ hiệu lực giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu.

Thời gian thực hiện các thủ tục liên quan khác cần thiết để giải quyết yêu cầu hủy bỏ hiệu lực văn bằng bảo hộ không được tính vào thời hạn nêu trên.

Nếu không đồng ý với nội dung quyết định, thông báo xử lý yêu cầu hủy bỏ hiệu lực giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu của Cục Sở hữu trí tuệ. Người yêu cầu hoặc tổ chức, cá nhân có quyền khiếu nại quyết định hoặc thông báo đó.

Bước 4: Ra quyết định

Quyết định hủy bỏ hiệu lực giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu được ghi nhận vào Sổ đăng ký quốc gia về sở hữu công nghiệp. Và công bố trên Công báo sở hữu công nghiệp trong thời hạn 02 tháng. Kể từ ngày ra quyết định.

2. Chấm dứt, hủy bỏ hiệu lực đăng ký quốc tế nhãn hiệu

Hủy bỏ nhãn hiệu quốc tế

a) Đối với đơn yêu cầu chấm dứt, hủy bỏ hiệu lực của người thứ ba đối với đăng ký quốc tế nhãn hiệu theo Thoả ước Madrid hoặc Nghị định thư Madrid, Cục Sở hữu trí tuệ thông báo nội dung yêu cầu chấm dứt, hủy bỏ hiệu lực đăng ký quốc tế nhãn hiệu cho chủ nhãn hiệu thông qua Văn phòng quốc tế, trong đó ấn định thời hạn 03 tháng kể từ ngày ra thông báo để chủ nhãn hiệu có ý kiến.

nhan hieu quoc te
nhan hieu quoc te

b) Quyết định chấm dứt, hủy bỏ hiệu lực đăng ký quốc tế nhãn hiệu được gửi cho Văn phòng quốc tế để thực hiện các thủ tục liên quan theo quy định tương ứng của Thoả ước Madrid hoặc Nghị định thư Madrid và được công bố trên Công báo sở hữu công nghiệp.

c) Các quy định liên quan khác về xử lý đơn yêu cầu chấm dứt, hủy bỏ hiệu lực đăng ký quốc tế nhãn hiệu được thực hiện như đối với đăng ký nhãn hiệu được nộp theo thể thức quốc gia.”.

Chúng tôi chuyên cung cấp dịch vụ liên quan đến lĩnh vực sở hữu trí tuệ. Dịch vụ của chúng tôi bao gồm:

 • Tư vấn tới khách hàng những vấn đề liên quan đến nhãn hiệu
 • Hỗ trợ khách hàng thiết kế nhãn hiệu
 • Hỗ trợ khách hàng phân nhóm, làm hồ sơ đăng ký nhãn hiệu
 • Hỗ trợ khách hàng làm hồ sơ hủy bỏ hiệu lực nhãn hiệu
 • Thay mặt khách hàng làm việc với cơ quan nhà nước có thẩm quyền
 • Theo dõi, bổ sung, sửa đổi hồ sơ liên quan đến nhãn hiệu
 • Tư vấn các vấn đề nhưu tranh chấp nhãn hiệu, nhượng quyền,…

Tại sao bạn nên sử dụng dịch vụ của chúng tôi?

 • Là Công ty chuyên về lĩnh vực dân sự, sở hữu trí tuệ, doanh nghiệp, đầu tư, Chúng tôi tự hào mình là một trong những nhà cung cấp dịch vụ pháp lý hàng đầu Việt Nam.
 • Với đội ngũ chuyên môn giàu kinh nghiệm, chúng tôi tin rằng mình sẽ làm hài lòng Quý khách bởi chất lượng dịch vụ của mình.
 • Qua những khâu tuyển chọn chặt chẽ và nghiêm khắc, mỗi một chuyên viên tư vấn pháp lý của chúng tôi đều là những người đã hỗ trợ cho hàng trăm doanh nghiệp lớn nhỏ trên khắp cả nước, đáp ứng được kiến thức chuyên môn cũng như kinh nghiệm thực tế.

Hy vọng rằng với những tư vấn của chúng tôi sẽ giải quyết được những vướng mắc của Quý khách hàng về những vấn đề liên quan đến sở hữu trí tuệ. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc, Quý khách hàng có thể liên hệ với các Luật sư chuyên gia của Công ty TNHH Tư vấn pháp lý LNP 

LNP LAW

‣ Address: No. 225A Nguyen Ngoc Vu, Trung Hoa, Cau Giay, Ha Noi.
‣ Email: lawyer@lnplegal.com
‣ Tel: 024 6329 2936
‣ Hotline: 0832929912
‣ Website: lnplegal.com – luatsutuvanluat.com
‣ Linkedin: linkedin.com/company/lnplegal
lawfirmvietnam.com – lnplegal.com #foreigninvestors #vietnam