Quy định về thừa kế theo pháp luật trong BLDS 2015

Thừa kế theo pháp luật là việc thực hiện phân chia di sản của người đã chết theo các quy định trong luật. Thừa kế theo pháp luật áp dụng khi người để lại di sản không có di chúc hoặc có di chúc nhưng di chúc này không hợp pháp. Các vấn đề liên quan đến thừa kế theo pháp luật gồm hàng thừa kế, thừa kế thế vị, phân chia di sản, V/v. Hiểu đúng các quy định về thừa kế theo pháp luật giúp việc phân chia di sản thuận lợi hơn.

>> Đọc thêm: Để lại tài sản thừa kế theo di chúc và những vấn đề cần lưu ý

Thừa kế theo pháp luật áp dụng trong trường hợp nào?

Điều 650 BLDS 2015 quy định thừa kế theo pháp luật áp dụng trong những trường hợp sau đây:

– Người để lại di sản không có di chúc;

– Người để lại di sản có di chúc nhưng di chúc này không hợp pháp;

– Những người thừa kế theo di chúc chết trước hoặc chết cùng thời điểm với người lập di chúc; cơ quan, tổ chức không còn tồn tại vào thời điểm mở thừa kế;

– Người hưởng thừa kế theo di chúc không có quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.

Lưu ý ngay cả khi người để lại di sản có di chúc hợp pháp thì thừa kế theo pháp luật vẫn sẽ được áp dụng với các phần di sản sau:

– Phần di sản chưa được định đoạt trong di chúc;

– Phần di sản nằm trong phần di chúc không có hiệu lực theo quy định pháp luật;

– Phần di sản của người thừa kế nhưng người này không có quyền hưởng di sản, từ chối nhận di sản hoặc không còn tồn tại vào thời điểm mở thừa kế.

thua ke theo phap luat
truong hop thua ke theo phap luat

Những ai được hưởng thừa kế theo pháp luật

Khi lập di chúc, người để lại di sản căn cứ vào ý chí của mình để chỉ định tổ chức, cá nhân được hưởng thừa kế. Do thừa kế theo pháp luật là thực hiện phân chia di sản của người đã chết theo quy định pháp luật nên nhà làm luật quy định người hưởng thừa kế dưới góc độ có quan hệ hôn nhân gia đình với người để lại di sản. Cá nhân thuộc các trường hợp sau thì được hưởng di sản thừa kế theo quy định của pháp luật:

– Hàng thừa kế thứ nhất: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

– Hàng thừa kế thứ hai: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết. Cháu ruột nếu người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

– Hàng thừa kế thứ ba: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột nếu người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột nếu người chết là cụ nội, cụ ngoại.

Vì mang tính quy phạm áp dụng phổ biến nên thừa kế theo pháp luật không quy định cơ quan, tổ chức nằm trong diện hưởng thừa kế.

Những người thừa kế ở cùng một hàng được hưởng phần di sản theo tỷ lệ bằng nhau. Những người thừa kế ở hàng sau sẽ được hưởng thừa kế nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do những người này đã chết; không có quyền hưởng, bị truất quyền hưởng di sản; từ chối nhận di sản. Như vậy người ở hàng thừa kế thứ nhất được hưởng thừa kế đầu tiên. Trường hợp hàng thừa kế thứ nhất không còn ai thì những người ở hàng thừa kế thứ hai mới được hưởng thừa kế.

thua ke theo phap luat
nguoi duoc huong thua ke theo phap luat

Phân chia di sản thừa kế theo pháp luật

Trường hợp khi đang phân chia di sản mà có người thừa kế cùng hàng đã thành thai nhưng chưa sinh ra thì người này nhiễm nhiên được hưởng một phần một phần di sản bằng người khác cùng hàng thừa kế. Người này sau khi sinh ra mà còn sống thì sẽ được hưởng phần di sản đó. Nếu chết trước khi sinh ra thì những người thừa kế khác cùng hàng được hưởng.

Những người thuộc diện thừa kế theo pháp luật có quyền yêu cầu phân chia di sản bằng hiện vật. Nếu hiện vật không thể chia đều thì những người thừa kế có thể thoả thuận về việc định giá, người nhận hiện vật. Trường hợp không thoả thuận được thì hiện vật sẽ được bán để chia thừa kế.

Tại sao bạn nên sử dụng dịch vụ của chúng tôi?

Là Công ty chuyên về lĩnh vực sở hữu trí tuệ, doanh nghiệp, đầu tư. Chúng tôi tự hào mình là một trong những nhà cung cấp dịch vụ pháp lý hàng đầu Việt Nam.

Với đội ngũ chuyên môn giàu kinh nghiệm, chúng tôi tin rằng mình sẽ làm hài lòng Quý khách bởi chất lượng dịch vụ của mình.

Qua những khâu tuyển chọn chặt chẽ và nghiêm khắc, mỗi một chuyên viên tư vấn pháp lý của chúng tôi đều là những người đã hỗ trợ cho hàng trăm doanh nghiệp lớn nhỏ trên khắp cả nước, đáp ứng được kiến thức chuyên môn cũng như kinh nghiệm thực tế.

Hy vọng rằng với những tư vấn của chúng tôi sẽ giải quyết được những vướng mắc của Quý Khách về Quy định về thừa kế theo pháp luật theo BLDS 2015. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc, Quý khách hàng có thể liên hệ với các Luật sư chuyên gia của Công ty TNHH Tư vấn pháp lý LNP.

________________________________
Với kinh nghiệm 10 năm trong nghề, chúng tôi với đội ngũ Luật sư và chuyên viên tư vấn tự tin cung cấp dịch vụ pháp lý của mình đến khách hàng trên toàn quốc.
Liên hệ Luật sư tư vấn và hỗ trợ tất cả các Dịch vụ liên quan đến Sở hữu trí tuệ, Doanh nghiệp, Đầu tư:
LNP LAW
Địa chỉ: Tầng 4, Số 225A Nguyễn Ngọc Vũ, Trung Hoà, Cầu Giấy, Hà Nội.
Điện thoại: 024-63-2929-36
HOTLINE: 0968896603
Email: lawyer@lnplegal.com