Nhãn hiệu trùng hoặc tương tự được hiểu thế nào?

Nhãn hiệu là một trong những đối tượng được pháp luật sở hữu trí tuệ bảo hộ. Tuy nhiên, nhãn hiệu chỉ được bảo hộ khi đáp ứng được một số điều kiện nhất định, và một trong những yếu tố cơ bản đó là tính chất “ nhãn hiệu trùng hoặc tương tự”

>>> Bài viết: Nhãn hiệu không có khả năng bảo hộ là như thế nào?

Nhãn hiệu là gì?

Nhãn hiệu được hiểu là dấu hiệu dùng để phân biệt hàng hoá, dịch của các tổ chức, cá nhân khác nhau ( Khoản 16 Điều 4 Luật Sở hữu trí tuệ 2005).

Nhãn hiệu có thể chia thành các loại khác nhau như: nhãn hiệu liên kết, nhãn hiệu nổi tiếng, nhãn hiệu tập thể,…

nhan hieu trung hoac tuong tu

Điều kiện bảo hộ nhãn hiệu

Điều 72 Luật Sở hữu trí tuệ 2005 đã quy định 02 điều kiện chung đối với nhãn hiệu gồm:

– Là dấu hiệu nhìn thấy được dưới dạng chữ cái, từ ngữ, hình vẽ, hình ảnh, kể cả hình ba chiều hoặc sự kết hợp các yếu tố đó, được thể hiện bằng một hoặc nhiều màu sắc và không phải là nhãn hiệu trùng hoặc tương tự đến mức gây nhầm lẫn với các nhãn hiệu khác

– Có khả năng phân biệt hàng hoá, dịch vụ của chủ sở hữu nhãn hiệu với hàng hoá, dịch vụ của chủ thể khác.

nhan hieu trung hoac tuong tu

Đánh giá nhãn hiệu trùng hoặc tương tự

Theo Điểm 39.8 Thông tư 01/2007/TT-BKHCN, đánh giá nhãn hiệu trùng hoặc tương tự đến mức gây nhầm lẫn với nhãn hiệu khác (nhãn hiệu đối chứng) hay không, cần so sánh về:

– Cấu trúc, nội dung, cách phát âm (đối với dấu hiệu chữ)

– Ý nghĩa và hình thức thể hiện của dấu hiệu (đối với cả dấu hiệu chữ và dấu hiệu hình)

– Hàng hóa, dịch vụ mang dấu hiệu với hàng hoá, dịch vụ mang nhãn hiệu đối chứng

nhan hieu trung hoac tuong tu

Nhãn hiệu trùng

Theo Điểm 39.8 Thông tư 01/2007/TT-BKHCN, dấu hiệu bị coi là trùng với nhãn hiệu đối chứng nếu: dấu hiệu đó giống hệt nhãn hiệu đối chứng về cấu trúc, nội dung, ý nghĩa và hình thức thể hiện

Tức là không thể nhận ra bất cứ điểm khác biệt nào giữa hai nhãn hiệu được đưa ra so sánh. Sự giống nhau này dễ gây nhầm lẫn cho khách hàng, đối tác và người tiêu dùng trong quá trình sử dụng, đầu tư và kinh doanh, cũng như ảnh hưởng tới uy tín của nhãn hiệu đối chứng.

Nhãn hiệu tương tự

Dấu hiệu bị coi là tương tự đến mức gây nhầm lẫn với nhãn hiệu đối chứng nếu:

– Dấu hiệu đó gần giống với nhãn hiệu đối chứng về cấu trúc, nội dung, cách phát âm, ý nghĩa hoặc/và hình thức thể hiện đến mức làm cho người tiêu dùng tưởng lầm rằng hai đối tượng đó là một, là biến thể của nhau hoặc có chung nguồn gốc;

– Dấu hiệu chỉ là bản phiên âm hoặc dịch nghĩa từ nhãn hiệu đối chứng nếu nhãn hiệu đối chứng là nhãn hiệu nổi tiếng.

Theo đó, nhãn hiệu tương tự không hoàn toàn giống hệt nhãn hiệu đối chứng, mà chỉ có nét tương đồng gây nhầm lẫn ở một số khía cạnh như hình thức, cách phát âm, nội dung hoặc chỉ khác nhau về mặt ngôn ngữ, khiến người tiêu dùng hay khách hàng nghĩ rằng hai nhãn hiệu đó thuộc cùng một chủ sở hữu hay có liên quan mật thiết đến nhau.

Ví dụ: LAVIE – LAVI hoặc CHUNG THUỶ – TRUNG THUỶ

nhan hieu trung hoac tuong tu

Tại sao bạn nên sử dụng dịch vụ của chúng tôi?

Là Công ty chuyên về lĩnh vực sở hữu trí tuệ, doanh nghiệp, đầu tư. Chúng tôi tự hào mình là một trong những nhà cung cấp dịch vụ pháp lý hàng đầu Việt Nam.

Với đội ngũ chuyên môn giàu kinh nghiệm, chúng tôi tin rằng mình sẽ làm hài lòng Quý khách bởi chất lượng dịch vụ của mình.

Qua những khâu tuyển chọn chặt chẽ và nghiêm khắc, mỗi một chuyên viên tư vấn pháp lý của chúng tôi đều là những người đã hỗ trợ cho hàng trăm doanh nghiệp lớn nhỏ trên khắp cả nước, đáp ứng được kiến thức chuyên môn cũng như kinh nghiệm thực tế.

Hy vọng rằng với những tư vấn của chúng tôi sẽ giải quyết được những vướng mắc của Quý Khách về Nhãn hiệu trùng hoặc tương tự được hiểu thế nào? Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc, Quý khách hàng có thể liên hệ với các Luật sư chuyên gia của Công ty TNHH Tư vấn pháp lý LNP.

________________________________
Với kinh nghiệm 10 năm trong nghề, chúng tôi với đội ngũ Luật sư và chuyên viên tư vấn tự tin cung cấp dịch vụ pháp lý của mình đến khách hàng trên toàn quốc.
Liên hệ Luật sư tư vấn và hỗ trợ tất cả các Dịch vụ liên quan đến Sở hữu trí tuệ, Doanh nghiệp, Đầu tư:
LNP LAW
Địa chỉ: Tầng 4, Số 225A Nguyễn Ngọc Vũ, Trung Hoà, Cầu Giấy, Hà Nội.
Điện thoại: 024-63-2929-36
HOTLINE: 0968896603
Email: lawyer@lnplegal.com