Ai là người đứng đầu văn phòng đại diện của thương nhân nước ngoài

Thương nhân nước ngoài có thể thành lập văn phòng đại diện tại Việt Nam để tìm hiểu thị trường và thực hiện một số hoạt động xúc tiến thương mại. Một vấn đề thương nhân nước ngoài cần lưu ý khi thành lập văn phòng đại diện tại Việt Nam là lựa chọn người đứng đầu văn phòng đại diện.

>> Đọc thêm: Thành lập văn phòng đại diện công ty nước ngoài tại Hồ Chí Minh theo quy định mới nhất hiện nay

Thương nhân nước ngoài là ai?

Thương nhân là tổ chức kinh tế được thành lập hợp pháp, cá nhân hoạt động thương mại một cách độc lập, thường xuyên và có đăng ký kinh doanh. Cá nhân có quốc tịch nước ngoài; tổ chức được thành lập, đăng ký kinh doanh theo pháp luật nước ngoài có hoạt động thương mại tại Việt Nam thì được coi là thương nhân nước ngoài.

Thương nhân nước ngoài là một chủ thể trong hoạt động thương mại tại Việt Nam. Hoạt động của thương nhân nước ngoài được điều chỉnh bởi Luật Thương mại 2005, Luật Đầu tư 2014, Luật Doanh nghiệp 2014 và các văn bản pháp luật khác có liên quan. Thương nhân nước ngoài có quyền đặt văn phòng đại diện tại Việt Nam hoặc thành lập tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài theo quy định của pháp luật.

Quy định của pháp luật về văn phòng đại diện của thương nhân nước ngoài

Luật Doanh nghiệp 2014 định nghĩa văn phòng đại diện là đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp. Có nhiệm vụ đại diện theo uỷ quyền cho lợi ích của doanh nghiệp và bảo vệ các lợi ích đó.

Luật Thương mại 2005 định nghĩa văn phòng đại diện của thương nhân nước ngoài tại Việt Nam là đơn vị phụ thuộc của thương nhân nước ngoài, được thành lập theo quy định của pháp luật Việt Nam để tìm hiểu thị trường và thực hiện một số hoạt động xúc tiến thương mại mà pháp luật Việt Nam cho phép.

Lưu ý việc lựa chọn áp dụng Luật Thương mại hay Luật Doanh nghiệp tuỳ thuộc vào hoạt động của thương nhân nước ngoài:

– Thương nhân nước ngoài thành lập doanh nghiệp có vốn nước ngoài tại Việt Nam. Doanh nghiệp này thực hiện mở văn phòng đại diện thì áp dụng Luật Doanh nghiệp 2014 và các văn bản pháp luật liên quan để điều chỉnh;

– Thương nhân nước ngoài không thành lập doanh nghiệp nhưng mở văn phòng đại diện tại Việt Nam thì áp dụng Luật Thương mại 2005 và các văn bản pháp luật liên quan.

van phong dai dien
            van phong dai dien cua thuong nhan nuoc ngoai tai Viet Nam

Ai là người đứng đầu văn phòng đại diện của thương nhân nước ngoài tại Việt Nam?

Nghị định số 07/2016/NĐ-CP quy định một số vấn đề liên quan đến người đứng đầu văn phòng đại diện của thương nhân nước ngoài tại Việt Nam.

Cơ sở xác định người đứng đầu văn phòng đại diện

Hồ sơ đề nghị cấp giấy phép thành lập văn phòng đại diện cần có hai loại giấy tờ liên quan đến người đứng đầu gồm:

– Văn bản của thương nhân nước ngoài cử/bổ nhiệm người đứng đầu;

– Bản sao giấy tờ chứng thực cá nhân (CMND, CCCD, Hộ chiếu) của người đứng đầu văn phòng đại diện.

Như vậy cá nhân được thương nhân nước ngoài cử/bổ nhiệm thông qua văn bản thì trở thành người đứng đầu văn phòng đại diện của thương nhân tại Việt Nam. Trường hợp văn phòng đại diện thay đổi người đứng đầu thì cần đăng ký điều chỉnh Giấy phép thành lập văn phòng đại diện tại cơ quan có thẩm quyền.

Điều kiện của người đứng đầu văn phòng đại diện

Điều 10 Nghị định số 07/2016/NĐ-CP quy định hồ sơ cấp Giấy phép thành lập văn phòng đại diện cần có bản sao hộ chiếu, giấy CMDN, CCCD (nếu là người Việt Nam) và bản sao hộ chiếu (nếu là người nước ngoài). Từ quy định trên có thể thấy pháp luật hiện nay không đưa ra điều kiện quốc tịch với người đứng đầu văn phòng đại diện của thương nhân nước ngoài tại Việt Nam.

Cá nhân thuộc các trường hợp dưới đây không được làm người đứng đầu văn phòng đại diện của thương nhân nước ngoài tại Việt Nam:

– Đang là người đứng đầu chi nhánh của cùng một thương nhân nước ngoài;

– Đang là người đứng đầu chi nhánh của thương nhân nước ngoài khác;

– Đang là người đại diện theo pháp luật của thương nhân nước ngoài đó hoặc thương nhân nước ngoài khác;

– Đang là người đại diện theo pháp luật của tổ chức kinh tế được thành lập theo quy định pháp luật Việt Nam.

van phong dai dien
   dieu kien cua nguoi dung dau van phong dai dien thuong nhan nuoc ngoai

Phạm vi hoạt động của người đứng đầu văn phòng đại diện thương nhân nước ngoài

Người đứng đầu văn phòng đại diện chịu trách nhiệm trước thương nhân nước ngoài về hoạt động của mình và văn phòng đại diện. Lưu ý người đứng đầu chỉ chịu trách nhiệm trong phạm vi các công việc được thương nhân nước ngoài uỷ quyền.

Trường hợp người đứng đầu văn phòng đại diện thực hiện các hoạt động ngoài phạm vi được thương nhân nước ngoài uỷ quyền thì phải tự chịu trách nhiệm về các hoạt động của mình.

Pháp luật cho phép người đứng đầu văn phòng đại diện của thương nhân nước ngoài được xuất cảnh khỏi Việt Nam. Tuy nhiên trước đó phải uỷ quyền bằng văn bản cho người khác thực hiện quyền và nghĩa vụ của người đứng đầu. Văn bản uỷ quyền nếu không có sự đồng ý của thương nhân nước ngoài thì không có giá trị.

Thương nhân nước ngoài được bổ nhiệm người đứng đầu văn phòng đại diện khác trong các trường hợp sau:

– Thương nhân nước ngoài có nhu cầu thực hiện thay đổi người đứng đầu;

– Người đứng đầu văn phòng đại diện không hiện diện tại Việt Nam quá 30 ngày mà không uỷ quyền được cho người khác thực hiện các quyền và nghĩa vụ;

– Người đứng đầu bị chết, mất tích, tạm giam, kết án tù, bị hạn chế mất năng lực hành vi dân sự.

Thương nhân nước ngoài lưu ý thực hiện thủ tục điều chỉnh Giấy phép thành lập văn phòng đại diện khi thay đổi người đứng đầu.

Tại sao bạn nên sử dụng dịch vụ của chúng tôi?

Là Công ty chuyên về lĩnh vực sở hữu trí tuệ, doanh nghiệp, đầu tư. Chúng tôi tự hào mình là một trong những nhà cung cấp dịch vụ pháp lý hàng đầu Việt Nam.

Với đội ngũ chuyên môn giàu kinh nghiệm, chúng tôi tin rằng mình sẽ làm hài lòng Quý khách bởi chất lượng dịch vụ của mình.

Qua những khâu tuyển chọn chặt chẽ và nghiêm khắc, mỗi một chuyên viên tư vấn pháp lý của chúng tôi đều là những người đã hỗ trợ cho hàng trăm doanh nghiệp lớn nhỏ trên khắp cả nước, đáp ứng được kiến thức chuyên môn cũng như kinh nghiệm thực tế.

Hy vọng rằng với những tư vấn của chúng tôi sẽ giải quyết được những vướng mắc của Quý Khách về Điều kiện nộp đơn đăng ký nhãn hiệu quốc tế. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc, Quý khách hàng có thể liên hệ với các Luật sư chuyên gia của Công ty TNHH Tư vấn pháp lý LNP.

________________________________
Với kinh nghiệm 10 năm trong nghề, chúng tôi với đội ngũ Luật sư và chuyên viên tư vấn tự tin cung cấp dịch vụ pháp lý của mình đến khách hàng trên toàn quốc.
Liên hệ Luật sư tư vấn và hỗ trợ tất cả các Dịch vụ liên quan đến Sở hữu trí tuệ, Doanh nghiệp, Đầu tư:
LNP LAW
Địa chỉ: số 225A Nguyễn Ngọc Vũ, Trung Hoà, Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thoại: 02463292936
HOTLINE: 0832929912
Email: info@lnplegal.com