Lập vi bằng để bảo vệ quyền tác giả hình ảnh tại Hà Nội

Tác phẩm nhiếp ảnh là tác phẩm nghệ thuật thuộc đối tượng bảo hộ quyền tác giả theo quy định pháp luật về sở hữu trí tuệ. Tổ chức, cá nhân sở hữu tác phẩm nhiếp ảnh có thể yêu cầu Thừa phát lại lập vi bằng nhằm bảo vệ quyền sở hữu tài sản trí tuệ của mình.

>> Đọc thêm: Lập vi bằng bảo vệ quyền tác giả video tại Hà Nội. 

Quyền tác giả

Luật sở hữu trí tuệ 2005 sửa đổi, bổ sung 2009 quy định tác phẩm nghệ thuật là đối tượng bảo hộ của quyền tác giả. Đối tượng quyền liên quan đến quyền tác giả gồm cuộc biểu diễn, bản ghi âm, ghi hình, chương trình phát sóng, tín hiệu vệ tinh mang chương trình được mã hoá.

Quyền tác giả phát sinh kể từ khi tác phẩm được sáng tạo và được thể hiện d­ưới một hình thức vật chất nhất định, không phân biệt nội dung, chất lượng, hình thức, phương tiện, ngôn ngữ, đã công bố hay ch­ưa công bố, đã đăng ký hay ch­ưa đăng ký. Tác phẩm nhiếp ảnh ngay sau khi thể hiện dưới một hình thức thì được tự động bảo hộ.

lập vi bằng

Tác phẩm nhiếp ảnh:

Tác phẩm nhiếp ảnh là loại hình tác phẩm được bảo hộ trong tác phẩm nghệ thuật. Nghị định số 22/2018/NĐ-CP quy định tác phẩm nhiếp ảnh là tác phẩm được thể hiện hình ảnh thế giới khách quan trên trên vật liệu bắt sáng hoặc trên phương tiện hình ảnh. Được tạo ra bằng các phương pháp khoa học, điện tử hoặc phương pháp kỹ thuật khác. Tác phẩm nhiếp ảnh có thể chú thích hoặc không có chú thích.

Quyền sở hữu trí tuệ của tác phẩm nhiếp ảnh gồm quyền tác giả, quyền tài sản và các quyền liên quan. Tổ chức, cá nhân có tác phẩm nhiếp ảnh được bảo hộ gồm người trực tiếp sáng tạo ra tác phẩm và chủ sở hữu quyền tác giả.

Lập vi bằng để bảo vệ quyền tác giả

Vi bằng:

Vi bằng là văn bản do Thừa phát lại lập theo yêu cầu của tổ chức, cá nhân để ghi nhận sự kiện, hành vi xảy ra trên thực tế. Vi bằng được sử dụng làm chứng cứ trong xét xử hoặc làm căn cứ cho các quan hệ pháp lý khác. Một số quy định pháp luật đối với vi bằng:

– Thừa phát lại, Văn phòng Thừa phát lại được Nhà nước cho phép thực hiện Thừa phát lại mới được tiến hành hoạt động lập vi bằng.

– Việc lập vi bằng phải do chính Thừa phát lại thực hiện và chịu trách nhiệm. Vi bằng chỉ ghi nhận những sự kiện, hành vi mà Thừa phát lại trực tiếp chứng kiến.

– Vi bằng chỉ ghi nhận nội dung cụ thể của sự kiện, hành vi được ghi nhận và kèm theo vi bằng có thể có hình ảnh, băng hình và các tài liệu chứng minh khác.

– Vi bằng phải được đăng ký tại Sở tư pháp thì mới hợp lệ và có giá trị.

– Vi bằng không xác nhận tính xác thực, hợp pháp của hợp đồng, giao dịch như công chứng. Đối tượng của vi bằng là ghi lại sự kiện, hành vi xảy ra trên thực tế.

Trường hợp lập vi bằng để bảo vệ quyền tác giả tác phẩm nhiếp ảnh:

Hiện nay pháp luật không có quy định cụ thể các trường hợp lập vi bằng. Tổ chức, cá nhân là tác giả, chủ sở hữu tác phẩm nhiếp ảnh có thể căn cứ quy định pháp luật và ý chí để yêu cầu Thừa phát lại lập vi bằng.

Do bản chất của vi bằng là văn bản ghi nhận sự kiện, hành vi để làm chứng cứ trong xét xử. Nên vi bằng có thể sử dụng để ghi lại những hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ đối với tác phẩm nhiếp ảnh. Gồm các trường hợp sau:

– Tác phẩm nhiếp ảnh được trưng bày, giới thiệu tại các cuộc triển lãm, phòng ảnh mà không được sự đồng ý của tác giả, chủ sở hữu.

– Việc đặt tên, đứng tên; sửa chữa, cắt xén hoặc xuyên tạc tác phẩm nhiếp ảnh

– Việc công bố, phân phối tác phẩm nhiếp ảnh mà không được phép của tác giả

– Việc sao chép, xuất bản, sản xuất bản sao hoặc truyền đạt tác phẩm đến công chúng mà không được sự cho phép của chủ sở hữu, tác giả.

– Các trường hợp xâm phạm quyền tác giả đối với tác phẩm nhiếp ảnh khác.

Lưu ý:

Các hành vi trong các trường hợp nêu trên do tổ chức, cá nhân không phải chủ sở hữu, tác giả của tác phẩm nhiếp ảnh thực hiện. Các hành vi này xâm phạm đến quyền tác giả được pháp luật bảo hộ. Chủ sở hữu tác phẩm âm nhạc yêu cầu cá nhân Thừa phát lại hoặc văn phòng Thừa phát lại trong địa bàn thành phố Hà Nội lập vi bằng để ghi nhận lại hành vi xâm phạm. Vi bằng hợp lệ sẽ được sử dụng làm bằng chứng trong quá trình xét xử của Toà án.

Tại sao bạn nên sử dụng dịch vụ của chúng tôi?

Là Công ty chuyên về lĩnh vực sở hữu trí tuệ, doanh nghiệp, đầu tư. Chúng tôi tự hào mình là một trong những nhà cung cấp dịch vụ pháp lý hàng đầu Việt Nam.

Với đội ngũ chuyên môn giàu kinh nghiệm, chúng tôi tin rằng mình sẽ làm hài lòng Quý khách bởi chất lượng dịch vụ của mình.

Qua những khâu tuyển chọn chặt chẽ và nghiêm khắc, mỗi một chuyên viên tư vấn pháp lý của chúng tôi đều là những người đã hỗ trợ cho hàng trăm doanh nghiệp lớn nhỏ trên khắp cả nước, đáp ứng được kiến thức chuyên môn cũng như kinh nghiệm thực tế.

Hy vọng rằng với những tư vấn của chúng tôi sẽ giải quyết được những vướng mắc của Quý Khách về lập vi bằng để bảo vệ quyền tác giả hình ảnh tại Hà Nội. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc, Quý khách hàng có thể liên hệ với các Luật sư chuyên gia của Công ty TNHH Tư vấn pháp lý LNP.

________________________________
Với kinh nghiệm 10 năm trong nghề, chúng tôi với đội ngũ Luật sư và chuyên viên tư vấn tự tin cung cấp dịch vụ pháp lý của mình đến khách hàng trên toàn quốc.
Liên hệ Luật sư tư vấn và hỗ trợ tất cả các Dịch vụ liên quan đến Sở hữu trí tuệ, Doanh nghiệp, Đầu tư:
LNP LAW
Địa chỉ: số 225A Nguyễn Ngọc Vũ, Trung Hoà, Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thoại: 02463292936
HOTLINE: 0832929912
Email: info@lnplegal.com