Giám đốc công ty có được kiêm nhiệm kế toán không?

Kế toán là người có nhiệm vụ quản lý các khoản thu, chi tài chính; kiểm tra việc sử dụng tài sản trong công ty. Các doanh nghiệp hiện nay đều có bộ phận kế toán để kiểm soát sổ sách, chứng từ tài chính. Tuy nhiên nhiều doanh nghiệp do không có điều kiện tài chính, nhân sự nên để giám đốc công ty kiêm nhiệm kế toán. Bài viết dưới đây sẽ trả lời câu hỏi giám đốc công ty có được kiêm nghiệm kế toán hay không.

Đọc thêm: Một người được làm Giám đốc của mấy công ty theo quy định pháp luật năm 2020?

Đọc thêm: Quy định về chức danh Giám đốc, Tổng giám đốc

1. Quy định pháp luật về nhiệm vụ kế toán

Luật Kế toán 2015 quy định nhiệm vụ kế toán gồm:

– Thu thập, xử lý thông tin, số liệu kế toán theo đối tượng và nội dung công việc kế toán theo chuẩn mực kế toán và chế độ kế toán;

– Kiểm tra, giám sát các khoản thu, chi tài chính; nghĩa vụ thu, nộp, thanh toán nợ; kiểm tra việc quản lý, sử dụng tài sản và nguồn hình thành tài sản; phát hiện và ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật về tài chính, kế toán;

– Phân tích thông tin, số liệu kế toán; tham mưu, đề xuất các giải pháp phục vụ yêu cầu quản trị và quyết định kinh tế, tài chính của đơn vị kế toán;

– Cung cấp thông tin, số liệu kế toán theo quy định pháp luật.

giam doc cong ty

2. Người không được làm kế toán

Điều 52 Luật Kế toán 2015 quy định người đang làm quản lý trong cùng một đơn vị kế toán không được làm kế toán trong cùng đơn vị đó. Cụ thể:

– Đơn vị kế toán là các cơ quan, tổ chức được quy định từ khoản 1 đến khoản 5 Điều 2 Luật Kế toán và có lập báo cáo tài chính. Doanh nghiệp được thành lập và hoạt động theo quy định của pháp luật Việt Nam chính là đơn vị kế toán;

– Nghị định 174/2016/NĐ-CP quy định người quản lý là người thành lập doanh nghiệp theo quy định của pháp luật doanh nghiệp; là người đứng đầu hoặc người đại diện theo pháp luật của đơn vị kế toán.

Ngoài ra Luật Kế toán cũng nghiêm cấm người có trách nhiệm quản lý, điều hành doanh nghiệp kiêm nhiệm kế toán. Từ các quy định của Luật Kế toán 2015 và Nghị định 174/2016/NĐ-CP có thể thấy Giám đốc công ty không được đồng thời làm kế toán của công ty đó.

giam doc cong ty

3. Trường hợp Giám đốc công ty được kiêm nghiệm chức danh kế toán

Nghị định 174/2016/NĐ-CP quy định Giám đốc công ty được kiêm nhiệm kế toán nếu thuộc một trong các trường hợp sau:

– Là Giám đốc của doanh nghiệp tư nhân hoặc công ty TNHH một thành viên do cá nhân làm chủ sở hữu;

– Giám đốc của doanh nghiệp thuộc loại hình khác nhưng không có vốn nhà nước và là doanh nghiệp siêu nhỏ theo quy định của pháp luật về hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa (số lao động tham gia bảo hiểm xã hội bình quân năm không quá 10 người và tổng nguồn vốn không quá 3 tỷ đồng).

Do xu hướng khỏi nghiệp nên hiện nay có rất nhiều doanh nghiệp thuộc dạng siêu nhỏ. Đối với các doanh nghiệp này, Giám đốc công ty, người đại diện theo pháp luật được kiêm nhiệm kế toán.

Tại sao bạn nên sử dụng dịch vụ của chúng tôi?

Là Công ty chuyên về lĩnh vực sở hữu trí tuệ, doanh nghiệp, đầu tư. Chúng tôi tự hào mình là một trong những nhà cung cấp dịch vụ pháp lý hàng đầu Việt Nam.

Với đội ngũ chuyên môn giàu kinh nghiệm, chúng tôi tin rằng mình sẽ làm hài lòng Quý khách bởi chất lượng dịch vụ của mình.

Qua những khâu tuyển chọn chặt chẽ và nghiêm khắc, mỗi một chuyên viên tư vấn pháp lý của chúng tôi đều là những người đã hỗ trợ cho hàng trăm doanh nghiệp lớn nhỏ trên khắp cả nước, đáp ứng được kiến thức chuyên môn cũng như kinh nghiệm thực tế.

Hy vọng rằng với những tư vấn của chúng tôi sẽ giải quyết được những vướng mắc của Quý Khách về Giám đốc công ty có được kiêm nhiệm kế toán không? Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc, Quý khách hàng có thể liên hệ với các Luật sư chuyên gia của Công ty TNHH Tư vấn pháp lý LNP.

________________________________
Với kinh nghiệm 10 năm trong nghề, chúng tôi với đội ngũ Luật sư và chuyên viên tư vấn tự tin cung cấp dịch vụ pháp lý của mình đến khách hàng trên toàn quốc.
Liên hệ Luật sư tư vấn và hỗ trợ tất cả các Dịch vụ liên quan đến Sở hữu trí tuệ, Doanh nghiệp, Đầu tư:
LNP LAW
Địa chỉ: Tầng 4, Số 225A Nguyễn Ngọc Vũ, Trung Hoà, Cầu Giấy, Hà Nội.
Điện thoại: 024-63-2929-36
HOTLINE: 0968896603
Email: lawyer@lnplegal.com