TƯ VẤN
Các Dịch Vụ Pháp Lý Khác

Nhận tư vấn về các lĩnh vực khác bằng cách điền các thông tin phía dưới

CÁC DỊCH VỤ TƯ VẤN PHÁP LÝ KHÁC

Bên cạnh các dịch vụ pháp lý tập trung phục vụ, chúng tôi không ngừng nâng cao chất lượng, mở rộng quy mô để thấu hiểu và thoả mãn nhu cầu của khách hàng với các dịch vụ pháp lý khác.

Tư vấn và thực hiện việc cấp phép đối với các loại giấy phép con.

LNP tư vấn pháp lý và hỗ trợ thủ tục trong tất cả các loại dự án và giao dịch bất động sản.

Tư vấn, hỗ trợ xin cấp giấy phép lao động, công văn nhập cảnh, hợp pháp hóa lãnh sự. 

Hỗ trợ giải quyết các vấn đề liên quan hoạt động kế toán, Báo cáo tài chính định kỳ và các vấn đề về thuế trong doanh nghiệp.

Tư vấn giao dịch tài chính – ngân hàng trong nước và quốc tế. bao gồm cả cho vay thương mại, tài trợ mua tài sản, tài trợ dự án…

Tư vấn, hỗ trợ giải quyết các tranh chấp, đại diện tố tụng trong các vấn đề dân sự, hình sự, hôn nhân – gia đình.

Câu hỏi thường gặp (FAQ)

1. Cơ sở pháp lý

Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014

Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và xử dụng án phí và lệ phí tòa án.

2. Tư vấn của Luật sư

Trong thủ tục ly hôn thuận tình có hai bước hòa giải đó là hòa giải tại cơ sở và hòa giải tại Tòa án. 

Đối với hòa giải tại cơ sở

Theo Điều 52 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 về việc khuyến khích hòa giải tại cơ sở: “Nhà nước và xã hội khuyến khích việc hòa giải ở cơ sở khi vợ, chồng có yêu cầy ly hôn. Việc hòa giải được thực hiện theo quy định của pháp luật về hòa giải ở cơ sở”.

Như vậy, với quy định trên, việc tiến hành hòa giải tại cơ sở là thủ tục không bắt buộc nhưng được nhà nước khuyến khích bạn có thể áp dụng hoặc không áp dụng tùy thuộc vào sự thỏa thuận của hai bên vợ chồng

Đối với hòa giải tại Tòa án

Theo quy định tại Điều 54 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014: “Sau khi đã thụ lý đơn yêu cầu ly hôn, Tòa án tiến hành hòa giải theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự”.

Như vậy, thủ tục hòa giải tại Tòa án là thủ tục bắt buộc không phân biệt là ly hôn thuận tình hay ly hôn đơn phương.

Trong trường hợp của bạn dù là ly hôn thuận tình nhưng bạn và chồng vẫn phải tiến hành thủ tục hòa giải tại Tòa án.

Các khoản chi phí khấu hao tài sản cố định trong Doanh nghiệp được tính vào chi phí được trừ theo pháp luật thuế khi thỏa mãn các điều kiện sau:

– Đủ tiêu chuẩn là tài sản cố định thuộc sở hữu của Doanh nghiệp hoặc tài sản cố định thuê mua tài chính;

– Tài sản được sử dụng cho hoạt động sản xuất kinh doanh và phúc lợi cho người lao động của Doanh nghiệp;

– Tài sản có đầy đủ hóa đơn và chứng từ hợp pháp theo quy định của Pháp luật;

– Được quản lý, theo dõi, hạch toán trong sổ sách kế toán của Doanh nghiệp;

– Khi thanh toán các khoản chi phí mua tài sản, phải có chứng từ không dùng tiền mặt;

– Mức trích khấu hao vượt mức hướng dẫn của Thông tư 45/2013/TT-BTC (về thời gian trích khấu hao; phương pháp trích khấu hao).

Theo quy định tại Điều 1 Chương I Thông tư số 151/2014/TT-BTC ngày 10/10/2014 của Bộ Tài chính sửa đổi, bổ sung Điểm 2.31 Khoản 2 Điều 6 Thông tư số 78/2014/TT-BTC ngày 18/6/2014 của Bộ Tài chính hướng dẫn như sau


“Khoản chi có tính chất phúc lợi chi trực tiếp cho người lao động như: Chi đám hiếu, hỷ của bản thân và gia đình người lao động; chi nghỉ mát, chi hỗ trợ điều trị; chi hỗ trợ bổ sung kiến thức học tập tại cơ sở đào tạo; chỉ hỗ trợ gia đình người lao động bị ảnh hưởng bởi thiên tai, địch họa, tai nạn, ốm đau; chi khen thưởng con của người lao động có thành tích tốt trong học tập; chi hỗ trợ chi phí đi lại ngày lễ, tết cho người lao động và những khoản chi có tính chất phúc lợi khác. Tổng số chi có tính chất phúc lợi nêu trên không quá 01 tháng lương bình quân thực tế thực hiện trong năm tính thuế của doanh nghiệp”.

Căn cứ theo hướng dẫn trên, trường hợp doanh nghiệp có khoản chi phúc lợi mà người lao động được thụ hưởng trực tiếp thì khoản chi đó được tính vào chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế đối với khoản chi có tính chất phúc lợi cho người lao động nếu có đầy đủ hóa đơn chứng từ và tổng số chi không quá 01 tháng lương bình quân thực tế thực hiện trong năm tính thuế theo quy định, đồng thời doanh nghiệp ĐƯỢC KHẤU TRỪ GTGT đối với những khoản chi phúc lợi tương ứng với khoản tiền được tính vào chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế nêu trên nếu đáp ứng được các điều kiện về khấu trừ theo quy định.

Theo quy định của pháp luật hiện hành thì tổ chức, cá nhân khi mua bán, chuyển nhượng đất đai sẽ phải chịu các loại thuế sau: Thuế thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ,  các lệ phí khác:

– Thuế thu nhập cá nhân

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 1 Luật thuế thu nhập cá nhân sửa đổi 2012, thuế thu nhập cá nhân phải nộp chính là khoản thu nhập từ chuyển nhượng quyền sở hữu hoặc sử dụng nhà ở (hay thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản).

Riêng đối với cá nhân chỉ có một nhà ở duy nhất thì khoản thu nhập cá nhân từ chuyển nhượng bất động sản thuộc trường hợp được miễn thuế.

Thông tư 111/2013/TT-BTC quy định thuế thu nhập cá nhân đối với thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản được tính theo công thức:

Thuế thu nhập cá nhân phải nộp = Giá chuyển nhượng x Thuế suất 2%

– Lệ phí trước bạ

Căn cứ theo khoản 1, Điều 7 Nghị định 140/2016/NĐ-CP thì lệ phí trước bạ phải nộp đối với đất, nhà là 0,5%.

Ngoài ra còn có thể phải nộp lệ phí địa chính, lệ phí cấp Giấy chứng nhận.

Theo quy định tại khoản 3 Điều 181 của Luật thi hành án hình sự thì “Kể từ ngày Luật này có hiệu lực, các quy định của Bộ luật hình sự, Bộ luật tố tụng hình sự về thi hành án tử hình, thi hành án phạt tù, thi hành án treo, thi hành án phạt cảnh cáo, thi hành án phạt cải tạo không giam giữ, thi hành án phạt trục xuất, thi hành án phạt quản chế, cấm cư trú, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định có nội dung khác với Luật này thì áp dụng theo quy định của Luật này”; do đó, kể từ ngày Luật thi hành án hình sự có hiệu lực thi hành (ngày 01-7-2011) thì thẩm quyền xem xét, quyết định tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù được thực hiện theo quy định tại khoản 3 và khoản 4 Điều 31 của Luật thi hành án hình sự; cụ thể là:

“3. Trong thời hạn 07 ngày, kể từ ngày nhận được hồ sơ đề nghị tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù, Chánh án Tòa án cấp tỉnh, Tòa án quân sự cấp quân khu nơi phạm nhân đang chấp hành án phải xem xét, quyết định.

4. Việc tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù để xét xử theo thủ tục giám đốc thẩm hoặc tái thẩm phải do người đã kháng nghị hoặc do Tòa án cấp giám đốc thẩm hoặc tái thẩm quyết định”.

Hồ sơ xin cấp giấy phép phải có đầy đủ các giấy tờ để đảm bảo điều kiện được cấp như sau:

Đơn đề nghị cấp giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm cho cơ sở theo mẫu được quy định của cơ quan thẩm quyền.

Bản sao công chứng giấy đăng kí kinh doanh ngành liên quan đến thực phẩm.

Bản thiết kế mặt bằng cơ sở và khu vực.

Sơ đồ quy trình bảo quản thực phẩm và sản xuất tại cơ sở.

Bản khai về cơ sở vật chất của cơ sở.

Bản sao công chứng giấy chứng nhận sức khỏe của chủ cơ sở và các nhân viên trực tiếp làm việc tại cơ sở.

Giấy chứng nhận về kiến thức an toàn vệ sinh thực phẩm của chủ cơ sở và người trực tiếp tham gia sản xuất.

Giấy chứng thực về nguồn gốc nguyên liệu và kiểm định nguồn nước sử dụng.

Bản cam kết đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm theo mẫu quy định.

Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận phòng cháy chữa cháy theo mẫu PC5;

Bản sao Giấy chứng nhận thẩm duyệt về phòng cháy chữa cháy và văn bản nghiệm thu về phòng cháy chữa cháy đối với cơ sở xây dựng mới hoặc cải tạo, phương tiện giao thông cơ giới có yêu cầu đặc biệt về bảo đảm an toàn phòng cháy, chữa cháy khi đóng mới hay hoán cải hoặc bản sao biên bản kiểm tra an toàn về phòng cháy chữa cháy đối với cơ sở và phương tiện giao thông cơ giới khác;

Bản thống kê các phương tiện phòng cháy chữa cháy, phương tiện thiết bị cứu người đã trang bị theo mẫu PC6;

Quyết định thành lập đội phòng cháy và chữa cháy cơ sở kèm theo danh sách những người đã qua huấn luyện về phòng cháy chữa cháy;

Phương án chữa cháy.

Khi xảy ra tranh chấp trong hợp đồng thương mại, trước tiên phải xem trong hợp đồng các bên giao kết có thỏa thuận trọng tài hay không. Nếu có, khi xảy ra tranh chấp các bên sẽ phải tiến hành giải quyết tranh chấp bằng Trọng tài thương mại. Trường hợp đồng không có thỏa thuận trọng tài thì các bên tự thương lượng về cách giải quyết, nếu không thương lượng được thì có thể yêu cầu tòa án giải quyết.

Đội ngũ Luật sư chuyên nghiệp từ LNP sẽ giúp bạn giải quyết tất cả mọi vấn đề pháp lý đang vướng mắc nhanh chóng và hiệu quả nhất.