Doanh nghiệp Việt Nam thành lập Chi nhánh tại Campuchia

Hiện nay nhiều doanh nghiệp Việt Nam muốn mở rộng phạm vi kinh doanh ra thị trường nước ngoài trong đó có Campuchia. Doanh nghiệp Việt Nam có thể lựa chọn hiện diện thương mại tại Campuchia thông qua thành lập công ty, văn phòng đại diện hoặc Chi nhánh. Doanh nghiệp kinh doanh bất động sản cần lưu ý hồ sơ, trình tự thủ tục khi thành lập Chi nhánh doanh nghiệp tại Campuchia.

Đọc thêm:

Doanh nghiệp Việt Nam thành lập công ty tại Campuchia

Lưu ý quan trọng khi đầu tư ra nước ngoài

1. Chi nhánh doanh nghiệp Việt Nam tại Campuchia

Điều kiện của chi nhánh:

Chi nhánh là đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp, có nhiệm vụ thực hiện toàn bộ hoặc một phần chức năng của doanh nghiệp kể cả đại diện theo uỷ quyền cho doanh nghiệp. Chi nhánh được phép thực hiện hoạt động kinh doanh nhưng không có tư cách pháp nhận độc lập mà chỉ là một đơn vị trực thuộc doanh nghiệp.

Chi nhánh được hoạt động kinh doanh như công ty mẹ, được quyền đăng ký con dấu riêng, thay công ty mẹ ký hợp đồng kinh tế… Khách hàng khi cần có thể đến Chi nhánh thực hiện giao dịch, ký kết hợp đồng thay vì đến trực tiếp trụ sở công ty. Vì những ưu điểm này mà Chi nhánh được nhiều doanh nghiệp Việt Nam sử dụng để mở rộng phạm vi kinh doanh trong nước và nước ngoài.

Ngành nghề kinh doanh của Chi nhánh tại Campuchia:

Do ngành, nghề kinh doanh của Chi nhánh phải đúng với ngành, nghề kinh doanh của công ty mẹ. Doanh nghiệp Việt Nam muốn thành lập Chi nhánh kinh doanh bất động sản tại Campuchia trong các trường hợp sau

– Công ty mẹ đang thực hiện kinh doanh bất động sản tại Việt Nam. Được ghi tại mục ngành nghề kinh doanh trong Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của công ty mẹ. Do công ty mẹ đã được kinh doanh bất động sản nên Chi nhánh tại Campuchia cũng được thực hiện hoạt động này.

– Công ty mẹ có nhu cầu thành lập Chi nhánh kinh doanh bất động sản nhưng Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của công ty mẹ không gồm kinh doanh bất động sản. Trường hợp này doanh nghiệp thực hiện thông báo bổ sung ngành nghề kinh doanh tại Phòng đăng ký kinh doanh. Chi nhánh kinh doanh bất động sản chỉ được thành lập khi công ty mẹ được cấp phép kinh doanh bất động sản.

Trong hai trường hợp nêu trên doanh nghiệp Việt Nam đều phải đáp ứng các điều kiện kinh doanh bất động sản trong Luật Kinh doanh bất động sản 2014. Trong đó vốn pháp định của doanh nghiệp không thấp hơn 20 tỷ đồng.

2. Thủ tục đăng ký thành lập Chi nhánh

Xin cấp phép đầu tư ra nước ngoài tại Việt Nam:

Doanh nghiệp Việt Nam phải được Bộ Kế hoạch và Đầu tư cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư ra nước ngoài mới được thực hiện thành lập chi nhánh. Sau khi được cấp Giấy chứng nhận, doanh nghiệp mở 01 tài khoản vốn riêng tại 01 tổ chức tín dụng được phép tại Việt Nam. Mọi giao dịch chuyển tiền từ Việt Nam ra nước ngoài và từ nước ngoài vào Việt Nam phải được thực hiện qua tài khoản này. Doanh nghiệp cũng phải đăng ký với Ngân hàng Nhà nước theo quy định của pháp luật về quản lý ngoại hối.

chi nhanh doanh nghiep tai Campuchia
chi nhanh doanh nghiep tai Campuchia

Thành lập Chi nhánh tại Campuchia:

Việc lập Chi nhánh của doanh nghiệp Việt Nam tại Campuchia được thự hiện theo quy định của pháp luật Campuchia. Doanh nghiệp Việt Nam có thể tham khảo Hướng dẫn thủ tục thành lập doanh nghiệp tại Campuchia do Thương vụ Việt Nam tổng hợp. Hồ sơ đăng ký thành lập Chi nhánh Công ty được nộp tại Bộ Thương mại Campuchia gồm các giấy tờ:

– Hợp đồng thuê trụ sở Chi nhánh Công ty tại Campuchia có xác nhận của chính quyền địa phương sở tại, kèm theo hoá đơn điện – nước – bưu điện (nếu có). Hợp đồng thuê được lập thành 04 bản tiếng Khmer và 04 bản tiếng Anh.

– Phô tô Hộ chiếu hoặc CMND của Trưởng chi nhánh Công ty có công chứng. Phô tô được lập thành 04 bản tiếng Khmer và 04 bản tiếng Anh. 04 ảnh 4×6 cm ảnh chân dung Trưởng chi nhánh.

– Bản dịch có công chứng Giấy thành lập và Điều lệ Công ty mẹ tại Việt Nam. Lập thành 04 bản tiếng Anh.

– 04 bản tiếng Anh Giấy uỷ quyền của Giám đốc/Tổng giám đốc của công ty mẹ cho người được làm Trưởng chi nhánh Công ty tại Campuchia.

Sau 07 ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ hợp lệ, Bộ Thương mại Campuchia sẽ cấp giấy phép đăng ký thành lập Chi nhánh Công ty tại Campuchia. Tiếp theo thực hiện đăng ký mã số thuế cho Chi nhánh tại Tổng cục thuế Campuchia. Lưu ý ngay sau khi nộp hồ sơ thì Chi nhánh có thể đi vào hoạt động ngay mà không cần chờ đến khi hoàn tất thủ tục đăng ký thuế.

chi nhanh doanh nghiep tai Campuchia

Thông báo thành lập Chi nhánh tại Việt Nam:

Trong thời hạn 30 ngày làm việc kể từ ngày chính thức mở Chi nhánh Công ty tại Campuchia, doanh nghiệp phải thông báo bằng văn bản đến Phòng đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đã đăng ký. Kèm theo Thông báo phải có bản sao hợp lệ Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động của Chi nhánh hoặc giấy tờ tương đương. Phòng đăng ký kinh doanh sau khi nhận được Thông báo sẽ bổ sung thông tin về Chi nhánh tại Campuchia của Doanh nghiệp Việt Nam tại Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Tại sao bạn nên sử dụng dịch vụ của chúng tôi?

Là Công ty chuyên về lĩnh vực sở hữu trí tuệ, doanh nghiệp, đầu tư. Chúng tôi tự hào mình là một trong những nhà cung cấp dịch vụ pháp lý hàng đầu Việt Nam.

Với đội ngũ chuyên môn giàu kinh nghiệm, chúng tôi tin rằng mình sẽ làm hài lòng Quý khách bởi chất lượng dịch vụ của mình.

Qua những khâu tuyển chọn chặt chẽ và nghiêm khắc, mỗi một chuyên viên tư vấn pháp lý của chúng tôi đều là những người đã hỗ trợ cho hàng trăm doanh nghiệp lớn nhỏ trên khắp cả nước, đáp ứng được kiến thức chuyên môn cũng như kinh nghiệm thực tế.

Hy vọng rằng với những tư vấn của chúng tôi sẽ giải quyết được những vướng mắc của Quý Khách về Doanh nghiệp Việt Nam thành lập Chi nhánh tại Campuchia. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc, Quý khách hàng có thể liên hệ với các Luật sư chuyên gia của Công ty TNHH Tư vấn pháp lý LNP.

________________________________
Với kinh nghiệm 10 năm trong nghề, chúng tôi với đội ngũ Luật sư và chuyên viên tư vấn tự tin cung cấp dịch vụ pháp lý của mình đến khách hàng trên toàn quốc.
Liên hệ Luật sư tư vấn và hỗ trợ tất cả các Dịch vụ liên quan đến Sở hữu trí tuệ, Doanh nghiệp, Đầu tư:
LNP LAW
Địa chỉ: số 225A Nguyễn Ngọc Vũ, Trung Hoà, Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thoại: 02463292936
HOTLINE: 0832929912
Email: info@lnplegal.com