Để lại tài sản thừa kế theo di chúc và những vấn đề cần lưu ý

Pháp luật Việt Nam cho phép cá nhân để lại tài sản thừa kế sau khi chết. Trường hợp không có di chúc thì tài sản thừa kế được phân chia theo quy định pháp luật. Xác lập quyền sở hữu tài sản thông qua thừa kế được pháp luật công nhận và diễn ra phổ biến trong đời sống xã hội. Người có nhu cầu lập di chúc cần tìm hiểu các quy định của pháp luật về hình thức di chúc, thời điểm mở thừa kế, phân chia tài sản thừa kế, V/v để quá trình chia thừa kế diễn ra suôn sẻ.

>> Đọc thêm: Chia thừa kế khi chồng mất không để lại di chúc

Ai có quyền lập di chúc?

Điều 624 BLSD 2015 định nghĩa di chúc là sự thể hiện ý chí của cá nhân nhằm chuyển tài sản của họ cho người khác sau khi người đó chết. Cá nhân đáp ứng các điều kiện quy định tại Điều 625 BLDS 2015 thì có quyền lập di chúc:

– Người thành niên

+ Minh mẫn, sáng suốt trong khi lập di chúc; không bị lừa dối, đe doạ, cưỡng ép;

+ Nội dung di chúc không vi phạm điều cầm của luật, không trái đạo đức xã hội; hình thức di chúc không trái quy định của luật.

– Người đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi được lập di chúc trong trường hợp cha, mẹ hoặc người giám hộ đồng ý việc lập di chúc.

Pháp luật quy định người lập di chúc chỉ có thể là cá nhân. Tổ chức do không thể chết mà chỉ chấm dứt hoạt động nên không có năng lực pháp luật để được lập di chúc. Việc phân chia tài sản của tổ chức sau khi chấm dứt hoạt động được thể hiện thông qua quyết định của tổ chức hoặc bản án có hiệu lực của toà án.

Đối tượng nào có quyền hưởng tài sản thừa kế từ di chúc?

tai san thua ke
doi tuong co quyen huong tai san thua ke tu di chuc

Mục đích của di chúc là chuyển quyền sở hữu tài sản của cá nhân người chết sang người khác. Cá nhân, tổ chức được di chúc quy định là người thừa kế và không từ chối nhận di sản thì được hưởng thừa kế. Người thừa kế thuộc các trường hợp sau thì không được hưởng tài sản thừa kế:

– Người thừa kế là cá nhân chết trước hoặc chết cùng thời điểm với người lập di chúc;

– Người thừa kế là tổ chức không còn tồn tại vào thời điểm mở thừa kế.

Do di chúc thể hiện ý chí về việc phân chia tài sản sau khi một người chết nên pháp luật không quy định hạn chế đối tượng được hưởng thừa kế. Người lập di chúc dựa vào ý chí của mình để chỉ định người thừa kế. Những người này có thể là tổ chức, cá nhân, người thân trong gia đình, bạn bè, người quen, đối tác làm ăn, V/v của với người lập di chúc. Lựa chọn ai là người thừa kế hoàn toàn phụ thuộc vào ý chí của người lập di chúc.

Tuy nhiên cần lưu ý quy định tại Điều 644 BLDS 2015 về hạn chế quyền định đoạt của người lập di chúc. Cụ thể:

– Con chưa thành niên, cha, mẹ, vợ, chồng;

– Con thành niên mà không có khả năng lao động.

Những đối tượng nêu trên dù không được nhắc đến trong di chúc nhưng vẫn được hưởng phần di sản bằng 2/3 xuất của một người thừa kế theo pháp luật nếu di sản được chia theo pháp luật. Quy định này được ban hành xuất phát từ nhận thức về tình cảm gia đình, truyền thống văn hoá dân tộc của nhà làm luật.

Tài sản thừa kế

tai san thua ke
tai san thua ke

Di sản trong di chúc là tài sản riêng của người lập di chúc, phần tài sản riêng của người đó trong tài sản chung với người khác. Do người lập di chúc có thể có tài sản riêng trong khối tài sản chung giữa vợ và chồng, hộ kinh doanh, tổ chức kinh tế, V/v. Trường hợp họ có phần tài sản riêng trong khối tài sản chung với người khác thì phần này cần được xác định để đưa vào di chúc.

Tài sản thừa kế có thề là vật, tiền, giấy tờ có giá và quyền tài sản. Bất động sản và nhà ở gắn liền với bất động sản là tài sản phổ biến trong nhiều di chúc. Người lập di chúc có thể để lại thừa kế quyền sở hữu trí tuệ, quyền tác giả, quyền liên quan đến quyền tác giả.

Tại sao bạn nên sử dụng dịch vụ của chúng tôi?

Là Công ty chuyên về lĩnh vực sở hữu trí tuệ, doanh nghiệp, đầu tư. Chúng tôi tự hào mình là một trong những nhà cung cấp dịch vụ pháp lý hàng đầu Việt Nam.

Với đội ngũ chuyên môn giàu kinh nghiệm, chúng tôi tin rằng mình sẽ làm hài lòng Quý khách bởi chất lượng dịch vụ của mình.

Qua những khâu tuyển chọn chặt chẽ và nghiêm khắc, mỗi một chuyên viên tư vấn pháp lý của chúng tôi đều là những người đã hỗ trợ cho hàng trăm doanh nghiệp lớn nhỏ trên khắp cả nước, đáp ứng được kiến thức chuyên môn cũng như kinh nghiệm thực tế.

Hy vọng rằng với những tư vấn của chúng tôi sẽ giải quyết được những vướng mắc của Quý Khách về Để lại tài sản thừa kế theo di chúc và những vấn đề cần lưu ý. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc, Quý khách hàng có thể liên hệ với các Luật sư chuyên gia của Công ty TNHH Tư vấn pháp lý LNP.

________________________________
Với kinh nghiệm 10 năm trong nghề, chúng tôi với đội ngũ Luật sư và chuyên viên tư vấn tự tin cung cấp dịch vụ pháp lý của mình đến khách hàng trên toàn quốc.
Liên hệ Luật sư tư vấn và hỗ trợ tất cả các Dịch vụ liên quan đến Sở hữu trí tuệ, Doanh nghiệp, Đầu tư:
LNP LAW
Địa chỉ: Tầng 4, Số 225A Nguyễn Ngọc Vũ, Trung Hoà, Cầu Giấy, Hà Nội.
Điện thoại: 024-63-2929-36
HOTLINE: 0968896603
Email: lawyer@lnplegal.com