Đầu tư nước ngoài vào Việt Nam 4 tháng đầu năm 2020

Trước ảnh hưởng của đại dịch COVID 19 trên toàn thế giới. Việt Nam được đánh giá cao do kiểm soát tốt dịch bệnh. Vốn đầu tư nước ngoài sẽ là động lực thúc đẩy kinh tế Việt Nam phục hồi sau đại dịch. Tuy nhiên để đưa ra được dự báo kinh tế Việt Nam 6 tháng cuối năm 2020, chúng ta cần xem xét số liệu đầu tư nước ngoài vào Việt Nam trong 4 tháng đầu năm 2020. Đây sẽ là cơ sở để Chính phủ cũng như các doanh nghiệp có bước chuẩn bị cần thiết nhằm đón nhận làn sóng đầu tư hậu COVID 19.

>> Đọc thêm: Dịch chuyển chuỗi cung ứng toàn cầu vào Việt Nam trong năm 2020

Vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam 4 tháng đầu năm 2020

Theo số liệu của Tổng Cục thống kê, tổng vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam tính đến ngày 20/04/2020 đạt 12,3 tỷ USD. Số liệu này gồm vốn đăng ký cấp mới, vốn đăng ký điều chỉnh và giá trị góp vốn, mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài. So với 4 tháng đầu năm 2019, vốn đầu tư nước ngoài giảm 15,5%. Có 984 dự án được cấp phép với số vốn đăng ký là 6,8 tỷ USD, giảm 9,1% số dự án và tăng 26,9% về vốn so với cùng kỳ 2019. Lượt góp vốn, mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài đạt 3210 lượt với giá trị vốn góp đạt gần 2,5 tỷ USD.

Đầu tư trực tiếp nước ngoài chủ yếu nhắm vào nhóm công nghiệp chế biến, chế tạo (chiếm 74%); tiếp theo đó là kinh doanh bất động sản (chiếm 10,6%); nhóm còn lại 8,8% gồm sản xuất phân phối điện, khí đốt. Đây là kết quả của sự chuyển dịch chuỗi cung ứng toàn cầu được nhắc đến trong thời gian gần đây. Sự chuyển dịch đã manh nha từ năm 2018 – 2019 khi chiến tranh thương mại Mỹ Trung đã khiến nhiều doanh nghiệp nước ngoài tìm cách chuyển nhà máy từ Trung Quốc sang các quốc gia Đông Nam Á trong đó có Việt Nam. Dịch bệnh COVID 19 trên toàn cầu đã trở thành chất xúc tác đẩy nhanh quá trình này. Vì vậy khoảng 6 tháng cuối năm 2020 có thể diễn ra một làn sóng đầu tư vào Việt Nam của các nhà đầu tư nước ngoài.

Trong 57 quốc gia và vùng lãnh thổ được ấp phép đầu tư mới tại Việt Nam. Singapore là nhà đầu tư lớn nhất chiếm đến 62,9% vốn đăng ký cấp mới. Đứng thứ hai là Đài Loan với 9,5%. Trung Quốc đứng thứ ba với 7,5%. Nhóm còn lại gồm Hongkong, Hàn Quốc, Nhật Bản. Dự báo trong 06 tháng cuối năm 2020, tỷ lệ này sẽ có sự xáo trộn mạnh. Nguyên nhân là các nhà đầu tư nước ngoài đang thăm dò thị trường và có xu hướng đợi dịch COVID 19 được kiểm soát mới tiến hành đầu tư.

dau tu nuoc ngoai
                         von dau tu nuoc ngoai 4 thang dau nam 2020

Làn sóng đầu tư nước ngoài vào Việt Nam trong giai đoạn tiếp theo

Do kiểm soát tốt dịch COVID 19 mà Việt Nam đang được nhiều nhà đầu tư xem như điểm đến tiềm năng. Theo một khảo sát trên 122 doanh nghiệp Nhật Bản đầu tháng 2. Có đến 62,7% doanh nghiệp sẽ chuyển dây truyền sản xuất khỏi trung Quốc và có đến 42,3% trong số này chọn điểm đầu tư mới là Việt Nam. Chuỗi cung ứng toàn cầu bị đứt gãy do ảnh hưởng của COVID 19 tại Trung Quốc đã khiến làn sóng dịch chuyển ra khỏi quốc gia ngày cảng mạnh mẽ và Việt Nam được chọn là điểm đến an toàn, hấp dẫn các nhà đầu tư.

Nhiều nhà đầu tư nước ngoài lựa chọn thực hiện các thương vụ M&A, mua lại các doanh nghiệp Việt đã có thị phần tại Việt Nam. Gần đây, đại diện Tập đoàn Stark từ Thái Lan thông báo đã mua thành công 100% cổ phần của Công ty cổ phần Cáp điện Thịnh Phát (Thipha Cables) và Công ty cổ phần Kim loại màu và nhựa đồng Việt Nam (Dovina). Ước tính thương vụ M&A này đạt tổng giá trị là 240 triệu USD. Thực hiện M&A được nhiều nhà đầu tư sử dụng để rút ngắn thời gian đầu tư.

dau tu nuoc ngoai
                                             lan song dau tu nuoc ngoai vào Viet Nam

Tại sao bạn nên sử dụng dịch vụ của chúng tôi?

Là Công ty chuyên về lĩnh vực sở hữu trí tuệ, doanh nghiệp, đầu tư. Chúng tôi tự hào mình là một trong những nhà cung cấp dịch vụ pháp lý hàng đầu Việt Nam.

Với đội ngũ chuyên môn giàu kinh nghiệm, chúng tôi tin rằng mình sẽ làm hài lòng Quý khách bởi chất lượng dịch vụ của mình.

Qua những khâu tuyển chọn chặt chẽ và nghiêm khắc, mỗi một chuyên viên tư vấn pháp lý của chúng tôi đều là những người đã hỗ trợ cho hàng trăm doanh nghiệp lớn nhỏ trên khắp cả nước, đáp ứng được kiến thức chuyên môn cũng như kinh nghiệm thực tế.

Hy vọng rằng với những tư vấn của chúng tôi sẽ giải quyết được những vướng mắc của Quý Khách về Đầu tư nước ngoài vào Việt Nam 4 tháng đầu năm 2020. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc, Quý khách hàng có thể liên hệ với các Luật sư chuyên gia của Công ty TNHH Tư vấn pháp lý LNP.

________________________________
Với kinh nghiệm 10 năm trong nghề, chúng tôi với đội ngũ Luật sư và chuyên viên tư vấn tự tin cung cấp dịch vụ pháp lý của mình đến khách hàng trên toàn quốc.
Liên hệ Luật sư tư vấn và hỗ trợ tất cả các Dịch vụ liên quan đến Sở hữu trí tuệ, Doanh nghiệp, Đầu tư:
LNP LAW
Địa chỉ: số 225A Nguyễn Ngọc Vũ, Trung Hoà, Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thoại: 02463292936
HOTLINE: 0832929912
Email: info@lnplegal.com