Đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp mới nhất năm 2020

Kiểu dáng công nghiệp là hình khối, đường nét, màu sắc hoặc sự kết hợp các yếu tố trên được thể hiện bởi hình dáng bên ngoài của sản phẩm. Kiểu dáng công nghiệp là một đối tượng bảo hộ của quyền sở hữu công nghiệp. Tổ chức, cá nhân cần chú ý đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp để bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ của mình.

Đọc thêm: Phân loại kiểu dáng công nghiệp khi đăng ký bảo hộ

Đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp

  • Chủ thể có quyền đăng ký kiểu dáng công nghiệp:

Tổ chức, cá nhân thuộc các trường hợp quy định tại Điều 86 Luật sở hữu trí tuệ 2005 sửa đổi, bổ sung 2009 có quyền đăng ký kiểu dáng công nghiệp. Gồm:

– Tác giả có quyền đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp do chính họ tạo ra. Kiểu dáng công nghiệp phải hình thành do công sức và chi phí của chính tác giả.

– Tổ chức, cá nhân không sáng tạo ra kiểu dáng khi có các điều kiện sau:

+ Tác giả tạo ra kiểu dáng công nghiệp sử dụng kinh phí, phương tiện vật chất do tổ chức, cá nhân khác đầu tư.

+ Tổ chức, cá nhân đầu tư cho tác giả thông qua giao việc, thuê việc.

+ Người đầu tư và tác giả không có thoả thuận khác.

– Nhà nước có quyền đăng ký khi kiểu dáng công nghiệp được tạo ra sử dụng cơ sở vật chất – kỹ thuật, kinh phí từ ngân sách nhà nước.

– Nhiều tổ chức, cá nhân cùng tạo ra hoặc đầu tư để tạo ra kiểu dáng công nghiệp thì cùng có quyền đăng ký.

– Tổ chức, cá nhân khác nhận chuyển giao từ người có quyền đăng ký thông qua hợp đồng bằng văn bản, thừa kế hoặc theo quy định của pháp luật

dang ky bao ho kieu dang cong nghiep

  • Hồ sơ đăng ký kiểu dáng công nghiệp:

Hồ sơ đăng ký kiểu dáng công nghiệp phải có các tài liệu tối thiểu sau:

– 02 Tờ khai đăng ký kiểu dáng công nghiệp, đánh máy theo Mẫu số 03 – KDCN tại Phụ lục A Ban hành kèm theo Thông tư số 16/2016/TT-BKHCN.

– 01 bản mô tả kiểu dáng công nghiệp gồm các nội dung

+ Tên kiểu dáng công nghiệp. Là tên chính của sản phẩm mang kiểu dáng công nghiệp thể hiện một cách ngắn gọn bằng từ ngữ thông dụng, không mang tính quảng cáo, không chứa ký hiệu, chú thích, chỉ dẫn thương mại.

+ Lĩnh vực sử dụng kiểu dáng công nghiệp. Là lĩnh vực của sản phẩm mang kiểu dáng công nghiệp. Trong đó có mục đích sử dụng, công dụng, chức năng của sản phẩm đó.

+ Kiểu dáng công nghiệp tương tụ gần nhất. Nêu có hay không có kiểu dáng công nghiệp tương tự.

+ Liệt kê ảnh chụp hoặc bản vẽ.

+ Phần mô tả kiểu dáng công nghiệp. Đây là nội dung quan trọng và không dễ thực hiện trong đơn mô tả. Khi soạn hồ sơ cần chú ý đáp ứng các yêu cầu với phần mô tả được quy định tại Điểm c Mục 28 Thông tư số 16/2016/TT-BKHCN.

+ Phạm vi bảo hộ kiểu dáng công nghiệp.

– 04 bộ ảnh chụp hoặc 04 bộ bản vẽ kiểu dáng công nghiệp. Ảnh chụp, bản vẻ phải đáp ứng các yêu cầu trong Mục 28 Thông tư số 16/2016/TT-BKHCN.

– Chứng từ nộp phí, lệ phí.

  • Nơi đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp:

Người nộp đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp có thể lựa chọn hình thức nộp đơn giấy hoặc nộp đơn trực tuyến trên mạng. Với hình thức nộp đơn giấy, người nộp đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp có thể nộp trực tiếp hoặc nộp qua dịch vụ bưu điện đến một trong các điểm tiếp nhận đơn của Cục Sở hữu trí tuệ.

– Trụ sở Cục Sở hữu trí tuệ. Địa chỉ: Số 386, Đường Nguyễn Trãi, Quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội.

– Văn phòng đại diện tại thành phố Hồ Chí Minh. Địa chỉ: Lầu 7, Tòa nhà Hà Phan, Số 17/19, Đường Tôn Thất Tùng, Phường Phạm Ngũ Lão, Quận 1, thành phố Hồ Chí Minh.

– Văn phòng đại diện tại thành phố Đà Nẵng. Địa chỉ: Tầng 3, Số 135 Minh Mạng, Phường Khuê Mỹ, Quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng.

  • Phí, lệ phí đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp:

Mức phí, lệ phí khi đăng ký kiểu dáng công nghiệp được quy định trong Biểu mức thu phí, lệ phí sở hữu công nghiệp Ban hành kèm theo Thông tư số 263/2016/TT-BTC. Theo đó gồm các mức sau:

– Lệ phí nộp đơn: 150.000 VNĐ

– Phí thẩm định đơn: 700.000 VNĐ

– Phí thẩm định yêu cầu hưởng quyền ưu tiên (nếu có): 600.000 VNĐ

– Phí tra cứu thông tin: 480.000 VNĐ

– Phí công bố đơn: 120.000 VNĐ

Tại sao bạn nên sử dụng dịch vụ của chúng tôi?

Là Công ty chuyên về lĩnh vực sở hữu trí tuệ, doanh nghiệp, đầu tư. Chúng tôi tự hào mình là một trong những nhà cung cấp dịch vụ pháp lý hàng đầu Việt Nam.

Với đội ngũ chuyên môn giàu kinh nghiệm, chúng tôi tin rằng mình sẽ làm hài lòng Quý khách bởi chất lượng dịch vụ của mình.

Qua những khâu tuyển chọn chặt chẽ và nghiêm khắc, mỗi một chuyên viên tư vấn pháp lý của chúng tôi đều là những người đã hỗ trợ cho hàng trăm doanh nghiệp lớn nhỏ trên khắp cả nước, đáp ứng được kiến thức chuyên môn cũng như kinh nghiệm thực tế.

Hy vọng rằng với những tư vấn của chúng tôi sẽ giải quyết được những vướng mắc của Quý Khách về Đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc, Quý khách hàng có thể liên hệ với các Luật sư chuyên gia của Công ty TNHH Tư vấn pháp lý LNP.

________________________________
Với kinh nghiệm 10 năm trong nghề, chúng tôi với đội ngũ Luật sư và chuyên viên tư vấn tự tin cung cấp dịch vụ pháp lý của mình đến khách hàng trên toàn quốc.
Liên hệ Luật sư tư vấn và hỗ trợ tất cả các Dịch vụ liên quan đến Sở hữu trí tuệ, Doanh nghiệp, Đầu tư:
LNP LAW
Địa chỉ: số 225A Nguyễn Ngọc Vũ, Trung Hoà, Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thoại: 02463292936
HOTLINE: 0832929912
Email: info@lnplegal.com