Chủ sở hữu hộ kinh doanh có thể thành lập doanh nghiệp mới không?

Hộ kinh doanh đang ngày càng trở nên thông dụng và được nhiều cá nhân lựa chọn vì không cần số vốn lớn cũng như hoạt động kinh doanh được đơn giản hơn các  loại hình doanh nghiệp. Tuy nhiên, nhiều người vẫn thắc mắc rằng: Chủ sở hữu hộ kinh doanh có thể thành lập doanh nghiệp mới không? Bạn hãy tìm hiểu câu trả lời qua bài viết dưới đây.

Căn cứ pháp lý:

Theo khoản 2 và 3 điều 67 Nghị định 78/2015/NĐ-CP quy định:

“2. Cá nhân, hộ gia đình … chỉ được đăng ký một hộ kinh doanh trong phạm vi toàn quốc. Cá nhân …  được quyền góp vốn, mua cổ phần trong doanh nghiệp với tư cách cá nhân.

  1. Cá nhân thành lập và tham gia góp vốn thành lập hộ kinh doanh không được đồng thời là chủ doanh nghiệp tư nhân, thành viên hợp danh của công ty hợp danh trừ trường hợp được sự nhất trí của các thành viên hợp danh còn lại.”

Như vậy, theo quy định trên, chủ sở hữu hộ kinh doanh không được đồng thời là chủ sở hữu doanh nghiệp tư nhân hay thành viên hợp danh của công ty hợp danh (trừ trường hợp được sự đồng ý của các thành viên hợp danh còn lại).

Tuy nhiên, đối với loại hình doanh nghiệp cá nhân chỉ phải chịu trách nhiệm hữu hạn trong phạm vi vốn góp như công ty cổ phần và công ty TNHH, thì cá nhân có thể đồng thời là chủ hộ kinh doanh và đồng thời tham gia thành lập công ty CP, công ty TNHH.

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề trên. Nếu quý khách hàng có bất kỳ thắc mắc gì, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua các kênh liên lạc phía dưới.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *