Cấp mới, gia hạn thẻ tạm trú cho nhà đầu tư Hàn Quốc tại Việt Nam

Nhà đầu tư Hàn Quốc đầu tư trực tiếp vào Việt Nam có thể đăng ký cấp thẻ tạm trú tại cơ quan có thẩm quyền theo quy định của pháp luật về quản lý cư trú. Thẻ tạm trú giúp việc đi lại, cư trú của nhà đầu tư tại Việt Nam thuận lợi hơn. Nhà đầu tư cần lưu ý các quy định của pháp luật về điều kiện, hồ sơ và trình tự thực hiện cấp mới, gia hạn thẻ tạm trú tại Việt Nam.

>> Đọc thêm: Cấp mới, gia hạn thẻ tạm trú cho nhà đầu tư Úc tại Việt Nam

Quy định pháp luật về thẻ tạm trú của nhà đầu tư nước ngoài

Do thị thực cấp cho nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam có ký hiệu ĐT nên thẻ tạm chú của nhà đầu tư cũng có ký hiệu tương tự. Thời hạn của thẻ tạm trú có ký hiệu ĐT ngắn hơn thời hạn của hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế ít nhất là 30 ngày. Thẻ tạm chú của nhà đầu tư nước ngoài chỉ có thời hạn tối đa 05 năm.

Khi thẻ tạm chú sắp hết hạn, nhà đầu tư Hàn Quốc cần tiến hành thủ tục gia hạn thẻ tạm trú theo quy định của pháp luật. Thời hạn ghi trong giấy phép đầu tư phải còn tối thiểu 01 năm để nhà đầu tư được gia hạn thẻ tạm trú.

Điều kiện để nhà đầu tư Hàn Quốc được cấp, gia hạn thẻ tạm trú:

Nhà đầu tư Hàn Quốc đáp ứng các điều kiện sau để được cấp, gia hạn thẻ tạm trú:

– Có hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế còn thời hạn tối thiểu là 13 tháng. Thời hạn trong hộ chiếu phải nhiều hơn thời hạn trong thẻ tạm trú ít nhất 06 tháng;

– Thị thực có ký hiệu ĐT và đang được sử dụng đúng mục đích (trừ trường hợp được miễn thị thực theo quy định tại điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên);

– Có giấy tờ chứng minh việc đầu tư tại Việt Nam như Giấy chứng nhận đầu tư, Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp ghi tên và phần vốn góp của nhà đầu tư.

gia han the tam tru
dieu kien gia han the tam tru nha dau tu Han Quoc

Hồ sơ cấp, gia hạn thẻ tạm trú cho nhà đầu tư Hàn Quốc:

Hồ sơ cấp mới thẻ tạm trú cho nhà đầu tư Hàn Quốc

– Văn bản đề nghị bảo lãnh cấp thẻ tạm trú cho nhà đầu tư Hàn Quốc. Trường hợp tổ chức bảo lãnh thì áp dụng theo Mẫu NA6, trường hợp cá nhân bảo lãnh thì áp dụng theo Mẫu NA7. Hai mẫu được Ban hành kèm theo Thông tư số 04/2015/TT-BCA;

– Tờ khai đề nghị cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài theo Mẫu NA8 Ban hành kèm theo Thông tư số 04/2015/TT-BCA;

– Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư của nhà đầu tư Trong đó ghi nhận phần vốn góp, số vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài trong tổ chức kinh tế;

– Bản gốc thị thực có ký hiệu ĐT của nhà đầu tư. Thị thực phải đang được sử dụng đúng mục đích;

– 02 ảnh cỡ 3×4 cm, 01 ảnh dán vào tờ khai, 01 ảnh rời;

– Văn bản uỷ quyền làm thủ tục đăng ký cấp thẻ tạm trú.

Lưu ý các giấy tờ trong hồ sơ phải là bản chính hoặc bản sao có chứng thực. Các giấy tờ do có quan có thẩm quyền ở nước ngoài cấp thì phải được hợp pháp hoá lãnh sự.

Hồ sơ gia hạn thẻ tạm trú cho nhà đầu tư Hàn Quốc:

– Công văn bảo lãnh cấp thẻ tạm trú của tổ chức kinh tế do nhà đầu tư nước ngoài thành lập hoặc góp vốn. Thực hiện theo Mẫu NA6 Ban hành kèm theo Thông tư số 04/2015/TT-BCA;

– Tờ khai đề nghị cấp, bổ sung, sửa đổi thị thực và gia hạn tạm trú. Thực hiện theo Mẫu NA5 Ban hành kèm theo Thông tư số 04/2015/TT-BCA;

– 03 ảnh 3cm x 4 cm chân dung nhà đầu tư;

– Bản gốc hộ chiếu còn thời hạn nhiều hơn thẻ tạm trú ít nhất là 06 tháng;

– Hồ sơ của tổ chức kinh tế bảo lãnh;

– Thẻ tạm trú đang sử dụng của nhà đầu tư;

– Giấy chứng nhận đầu tư hoặc Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của nhà đầu tư;

– Giấy xác nhận tạm trú hoặc Sổ khai báo tạm trú có đóng dấu của Công an phường.

gia han the tam tru
ho so gia han the tam tru

Cơ quan tiếp nhận, giải quyết hồ sơ thẻ tạm trú cho nhà đầu tư Hàn Quốc:

Pháp luật quản lý xuất nhập cảnh quy định đối tượng được thục hiện thủ tục đăng ký cấp thẻ tạm trú là cơ quan, tổ chức, công dân Việt Nam. Vì vậy nhà đầu tư Hàn Quốc không thể tự mình thực hiện thủ tục này mà cần uỷ quyền cho các chủ thể nêu trên.

Ngược lại với thủ tục gia hạn thẻ tạm trú, nhà đầu tư Hàn Quốc có thể tự mình hoặc uỷ quyền cho người khác nộp hồ sơ đến cơ quan có thẩm quyền. Đây là điểm khác biệt cơ bản giữa cấp mới và gia hạn thẻ tạm trú mà nhà đầu tư Hàn Quốc cần lưu ý.

Hồ sơ xin cấp, gia hạn thẻ tạm trú được nộp tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh – Bộ Công an. Địa chỉ: Số 44-46, Đường Trần Phú, Quận Ba Đình, Thành phố Hà Nội. Ngoài ra hồ sơ gia hạn thẻ tạm trú cũng có thể được nhà đầu tư nộp tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

Pháp luật quy định thời gian giải quyết hồ sơ xin cấp, gia hạn thẻ tạm trú là 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ. Hết thời hạn trên, cơ quan tiếp nhận hồ sơ cấp thẻ tạm trú, gia hạn thẻ tạm trú cho nhà đầu tư Hàn Quốc hoặc từ chối. Nếu từ chối cấp, gia hạn thẻ tạm trú thì phải có văn bản thông báo trong đó nêu rõ lý do.

Lệ phí cấp, gia hạn thẻ tạm trú cho nhà đầu tư nước ngoài:

Lệ phí cấp, gia hạn thẻ tạm trú cho người nước ngoài được quy định trong Thông tư số 66/2009/TT-BTC và Thông tư số 219/2016/TT-BTC. Theo đó lệ phí cấp thẻ tạm trú là 145 USD với thẻ có thời hạn từ 01 đến 02 năm; lệ phí 155 USD với thẻ có thời hạn từ 02 đến 05 năm. Lệ phí gia hạn thẻ tạm trú là 10 USD.

Tại sao bạn nên sử dụng dịch vụ của chúng tôi?

Là Công ty chuyên về lĩnh vực sở hữu trí tuệ, doanh nghiệp, đầu tư. Chúng tôi tự hào mình là một trong những nhà cung cấp dịch vụ pháp lý hàng đầu Việt Nam.

Với đội ngũ chuyên môn giàu kinh nghiệm, chúng tôi tin rằng mình sẽ làm hài lòng Quý khách bởi chất lượng dịch vụ của mình.

Qua những khâu tuyển chọn chặt chẽ và nghiêm khắc, mỗi một chuyên viên tư vấn pháp lý của chúng tôi đều là những người đã hỗ trợ cho hàng trăm doanh nghiệp lớn nhỏ trên khắp cả nước, đáp ứng được kiến thức chuyên môn cũng như kinh nghiệm thực tế.

Hy vọng rằng với những tư vấn của chúng tôi sẽ giải quyết được những vướng mắc của Quý Khách về Cấp mới, gia hạn thẻ tạm trú cho nhà đầu tư Hàn Quốc tại Việt Nam. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc, Quý khách hàng có thể liên hệ với các Luật sư chuyên gia của Công ty TNHH Tư vấn pháp lý LNP.

________________________________
Với kinh nghiệm 10 năm trong nghề, chúng tôi với đội ngũ Luật sư và chuyên viên tư vấn tự tin cung cấp dịch vụ pháp lý của mình đến khách hàng trên toàn quốc.
Liên hệ Luật sư tư vấn và hỗ trợ tất cả các Dịch vụ liên quan đến Sở hữu trí tuệ, Doanh nghiệp, Đầu tư:
LNP LAW
Địa chỉ: số 225A Nguyễn Ngọc Vũ, Trung Hoà, Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thoại: 02463292936
HOTLINE: 0832929912
Email: info@lnplegal.com