4 bước cơ bản cần chuẩn bị trước khi mở công ty

Việc thành lập công ty cần trải qua nhiều quy trình pháp lý cũng như khảo sát, điều tra về kinh tế. Dưới đây là 4 bước cơ bản nhất mà bất cứ công ty nào cũng cần chuẩn bị trước khi mở công ty.

>>> Bài viết: Điều kiện người Hàn Quốc mở công ty tại Việt Nam

Bước 1: Tìm hiểu về ngành nghề kinh doanh

Ngành nghề kinh doanh là một trong những yếu tố cực kì quan trọng trong quá trình hoạt động, kinh doanh của công ty sau này. Trước khi mở công ty, doanh nghiệp cần xác định ngành nghề kinh doanh có bị cấm hay thuộc ngành nghề kinh doanh có điều kiện hay không. Một số ngành nghề kinh doanh yêu cầu có vốn pháp định (kinh doanh bất động sản, dịch vụ bảo vệ…) hoặc chứng chỉ hành nghề (kinh doanh dịch vụ kế toán, kinh doanh thuốc thú y, chế phẩm sinh học…).

Do đó, doanh nghiệp trước khi thành lập cần tìm hiểu và xác định ngành nghề theo Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam ban hành kèm theo Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg.

Bước 2: Thăm dò thị trường trước khi mở công ty

Thăm dò thị trường là quá trình tìm hiểu nhu cầu của khách hàng để đáp ứng những yêu cầu đó. Mục tiêu của thăm dò thị trường nhằm chuẩn bị những thông tin để bắt đầu dự án kinh doanh trước khi thành lập công ty. Có thể tiến hành thăm dò thị trường thông qua:

– Thu thập các thông tin có sẵn được cung cấp miễn phí trên Internet;

– Tiến hành khảo sát sử dụng bảng câu hỏi, buổi phỏng vấn ngắn trưc tiếp hoặc thông qua điện thoại, thư từ.

Thăm dò thị trường giúp doanh nghiệp có được thông tin cần thiết, phản ảnh nhu cầu thị hiếu của khách hàng và đánh giá được tiềm năng kinh doanh của doanh nghiệp.

mo cong ty

Bước 3: Chuẩn bị thủ tục pháp lý 

Trước khi mở công ty cần chuẩn bị hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp để nộp tại Phòng đăng ký kinh doanh – Sở Kế hoạch Đầu tư tỉnh/thành phố nơi công ty đặt trụ sở chính. Mỗi loại hình doanh nghiệp sẽ yêu cầu hồ sơ gồm những giấy tờ tương ứng:

– Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp (theo mẫu quy định tại Phụ lục I-2 Thông tư số 02/2019/TT-BKHĐT);

– Điều lệ công ty (có đầy đủ chữ ký của người tham gia thành lập doanh nghiệp);

– Danh sách thành viên/cổ đông (đối với công ty TNHH hai thành viên và công ty cổ phần);

– Bản sao hợp lệ: CCCD, CMND hoặc Hộ chiếu còn hiệu lực của chủ doanh nghiệp/thành viên góp vốn/cổ đông sáng lập/thành viên hợp danh (Điều 10 Nghị định số 78/2015/NĐ-CP).

mo cong ty

Bước 4: Lên kế hoạch kinh doanh trước khi mở công ty

Lập kế hoạch kinh doanh là bước không thể thiếu khi có ý định mở công ty. Sau khi hoàn tất việc lựa chọn ngành nghề kinh doanh, tiến hành khảo sát thị trường, doanh nghiệp cần lên kế hoạch kinh doanh cụ thể cho hoạt động của mình.

Lập kế hoạch kinh doanh dựa trên ba yếu tố chính: công việc, lĩnh vực ngành nghề kinh doanh; mục đích lập kế hoạch; nhu cầu thị trường. Nếu kinh doanh mà không có kế hoạch thì khả năng thất bại là rất lớn. Vậy nên kế hoạch kinh doanh không chỉ giúp đạt được mục tiêu doanh nghiệp đã đề ra mà còn duy trì và phát triển kinh doanh trong lâu dài.

mo cong ty

Tại sao bạn nên sử dụng dịch vụ của chúng tôi?

Là Công ty chuyên về lĩnh vực sở hữu trí tuệ, doanh nghiệp, đầu tư. Chúng tôi tự hào mình là một trong những nhà cung cấp dịch vụ pháp lý hàng đầu Việt Nam.

Với đội ngũ chuyên môn giàu kinh nghiệm, chúng tôi tin rằng mình sẽ làm hài lòng Quý khách bởi chất lượng dịch vụ của mình.

Qua những khâu tuyển chọn chặt chẽ và nghiêm khắc, mỗi một chuyên viên tư vấn pháp lý của chúng tôi đều là những người đã hỗ trợ cho hàng trăm doanh nghiệp lớn nhỏ trên khắp cả nước, đáp ứng được kiến thức chuyên môn cũng như kinh nghiệm thực tế.

Hy vọng rằng với những tư vấn của chúng tôi sẽ giải quyết được những vướng mắc của Quý Khách về 4 bước cơ bản cần chuẩn bị trước khi mở công ty. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc, Quý khách hàng có thể liên hệ với các Luật sư chuyên gia của Công ty TNHH Tư vấn pháp lý LNP.

________________________________
Với kinh nghiệm 10 năm trong nghề, chúng tôi với đội ngũ Luật sư và chuyên viên tư vấn tự tin cung cấp dịch vụ pháp lý của mình đến khách hàng trên toàn quốc.
Liên hệ Luật sư tư vấn và hỗ trợ tất cả các Dịch vụ liên quan đến Sở hữu trí tuệ, Doanh nghiệp, Đầu tư:
LNP LAW
Địa chỉ: Tầng 4, Số 225A Nguyễn Ngọc Vũ, Trung Hoà, Cầu Giấy, Hà Nội.
Điện thoại: 024-63-2929-36
HOTLINE: 0968896603
Email: lawyer@lnplegal.com